Các cách Hack Camera và cách phòng chống

Các cách Hack Camera và cách phòng chống

Bạn có muốn tìm hiểu cách hack camera CCTV không? Hãy lưu ý rằng chúng tôi viết bài này để cho bạn biết những gì có thể làm và cách bạn phải bảo vệ camera an ninh của mình để tránh chúng bị tấn công.

Cảnh báo: Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất kỳ hành vi nào của bạn. Chúng tôi không hỗ trợ bạn hack camera cho mục đích cá nhân. Bài viết là để tìm hiểu kiến thức và kinh nghiệm tự bảo vệ hệ thống camera của các bạn.

 Nội dung chính

 1. Camera an ninh có hack được không?
 2.  Các cách hack camera
  1. Xem Camera bị hack trên một trang web
  2. Hack camera bằng mật khẩu mặc định
  3. Hack camera bằng shodan
  4. Hack camera bằng phần mềm
  5. Hướng dẫn xem lén camera bằng cctv hack
  6. Cách xem trộm camera qua điện thoại bằng IP
  7. Cách xem trộm camera qua điện thoại bằng tên miền
  8. Hack Camera Yoosee đơn giản nhất
 3. Những cách bảo mật camera giám sát để chống hacker
  1. Bảo mật mạng Internet mà camera kết nối
  2. Đặt mật khẩu mạnh bảo mật cho hệ thống camera giám sát an ninh
  3. Cập nhập thường xuyên các bản cập nhập vá lỗi của nhà sản xuất
  4.  Không nên lắp camera quan sát như khu vực nhạy cảm
  5. Bảo mật camera an ninh bằng cách chỉ xem nội bộ mạng LAN
  6. Chọn mua camera của các thương hiệu nổi tiếng và uy tín
 4. Lời kết

I. Camera an ninh có hack được không?

Với hệ thống Camera Analog thì rất khó để hack, vì hệ thống Camera Analog truyền tải dữ liệu trên hệ thống cáp đồng trục, hoặc cáp 2 sợi cùng với bộ chuyển đổi sang jack đồng trục. Tín hiệu được tập trung vào bộ xử lý hình ảnh gọi là đầu ghi Analog. Nếu đầu ghi Analog không kết nối với internet thì không thể bị hack. Còn đầu ghi Analog có kết nối với internet thì cũng có thể bị hack, tuy nhiên rất khó, hoặc do bạn đặt mật khẩu quá dễ để kẻ xấu có thể đoán được ngay.

Ngày nay hệ thống Camera IP ra đời, truyền dữ liệu trên đường truyền internet, có dây hoặc wifi. Các camera này sử dụng chung hệ thống mạng với máy tính, mạng internet nên hoàn toàn có thể hack được nếu bạn biết cách.

Camera dễ hack nhất là Camera IP wifi, và nhất là các dòng Camera wifi giá rẻ, cách bảo mật kém.

II. Các cách hack camera

Có nhiều cách khác nhau để hack camera, một số cách dễ dàng, một số cách đòi hỏi kỹ thuật hơn một chút và một số cách khác thậm chí không hack được. Hãy cùng tham khảo các phương pháp sau:

1. Xem Camera bị hack trên một trang web

Có một trang web liệt kê rất nhiều camera bị hack và bạn chỉ cần vào đây và xem thôi. Trang web đó được tạo ra bởi tin tặc xâm nhập vào Camera IP hoặc đầu ghi hình. Nói cách khác là bạn có thể xem camera đã bị người khác hack. Đó là trang web insecam.org. Sau khi truy cập trang web này bạn click vào Countries để chọn quốc gia nhé.

Trang web liệt kê các camera bị tấn công trên khắp thế giới và sắp xếp chúng theo nhà sản xuất, quốc gia, địa điểm, thành phố và múi giờ.

Xem camera bị hack

Quản trị viên trang web tuyên bố đây là thư mục giám sát trực tuyến lớn nhất thế giới. Và quyền riêng tư sẽ không được tôn trọng bằng cách chỉ hiển thị các camera được chọn lọc. Theo một thông báo trên trang chính camera có thể bị xóa khỏi trang web khi ai đó gửi mail yêu cầu.

Bạn hãy xem thử nhé, nếu thấy có camera nhà người thân hoặc nhà mình ở trên trang web này thì hãy tăng cường bảo mật cho camera nhà mình nhé.

2. Hack camera bằng mật khẩu mặc định

Thường thì các dòng Camera wifi sẽ có mật khẩu mặc định, ví dụ 123, 123456, admin... Những mật khẩu này được nhà sản xuất đặt mặc định, và khi lắp đặt người dùng nên đổi mật khẩu. Nhưng nhiều người dùng không đổi nên bạn có thể dò được id của camera, đồng thời nhập mật khẩu mặc định là có thể xem được.

* Cách bước hack camera bằng mật khẩu mặc định

Trước tiên hãy xem mật khẩu mặc định của từng loại camera đã nhé. Sau đó sử dụng phương pháp quét IP mạng để tìm kiếm IP của camera.

Phần mềm để quét IP của camera là Angry IP Scanner.

Bước 1 - Tải xuống Angry IP Scanner

Link tải Angry IP Scanner: https://angry-ip-scanner.softonic.vn/

Download angry ip scanner

Bước 2: Sau khi tải về các bạn chỉ cần cài đặt theo từng bước hướng dẫn của phần mềm là được.

Cài đặt angry ip scanner

Bước 3 - Cấu hình các cổng và tìm nạp

Để có thể tìm thấy thông tin  camera IP, cần phải cấu hình các cổng và trình tìm kiếm Angry IP Scanner để nó hiển thị đúng thông tin.

cấu hình angry ip scanner

Xem hình bên dưới để biết cấu hình. Chọn các cổng 80, 23, 8080, 8081 hoặc 8082 được những người lắp đặt camera IP sử dụng nhiều nhất và chúng có sẵn trên internet.

cấu hình angry ip scanner

Cấu hình trình tìm nạp để hiển thị thông tin phát hiện. Web sẽ hiển thị một số thông tin hữu ích để tìm ra ai là nhà sản xuất thiết bị.

Để hack một camera thực sự cần thiết phải có những thông tin cơ bản như vậy.

Đi tới tools và click và trình tìm nạp để mở cửa sổ cấu hình. Chọn trình tìm nạp phát hiện web ở bên phải và nhấp vào mũi tên để nó di chuyển sang bên trái. Giúp nó có thể được hiển thị trong trang chính của phầm mềm.

cấu hình angry ip scanner

cấu hình angry ip scanner

Bước 4 - Chọn dải cổng IP để quét

Để hack camera, trước tiên bạn cần phải tìm một camera có sẵn trên internet. Vì vậy bạn cần chọn một dải IP để quét bằng Angry IP Scanner. Xem hình bên dưới nơi một dải địa chỉ IP đã được quét.

quét ip

Bạn có thể sử dụng dải IP từ quốc gia hoặc nhà cung cấp dịch vụ của mình. Trong ví dụ trên tôi đã sử dụng dải từ x.242.10.0 đến xx.242.10.255. Lưu ý rằng bạn có thể điền vào phần đầu tiên của dải IP và chọn 24 hoặc 16 chẳng hạn để phần mềm tìm dải cho bạn với 254 hoặc 65.534 máy chủ tương ứng.

Chỉ sau một vài lần quét, bạn có thể tìm thấy hai đầu ghi hình Hikvision đang trực tuyến trên internet. Tôi biết điều đó vì web phát hiện thông tin hiển thị DNVRS-Webs.

Qúa trình quét có thể được thực hiện đối với hàng nghìn địa chỉ IP. Vì vậy khá phổ biến khi tìm thấy rất nhiều camera IP, DRV và NVR được kết nối internet.


Sau khi tìm thấy camera IP hoặc DVR trực tuyến, bạn chỉ cần nhấp chuột phải và chọn mở nó trên trình duyệt web. Giống như trên hình bên dưới.

angry ip scanner

Trong trường hợp này, thiết bị là đầu ghi hình Hikvision và bạn chỉ có thể thử sử dụng user và password mặc định: “admin/12345” như trong tài liệu hướng dẫn cài đặt của Hikvision.

Hikvision

Lưu ý tên nhà sản xuất Hikvision bên dưới màn hình đăng nhập. Đôi khi bạn nhìn thấy một logo lớn và đôi khi một văn bản nhỏ giống như cái này.

Bạn đã có ý tưởng chưa? Để hack camera CCTV, bạn chỉ cần sử dụng một công cụ để quét Internet, tìm thiết bị trực tuyến và thử mật khẩu mặc định mà bạn có thể lấy từ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hoặc danh sách mật khẩu mặc định của camera IP.

Sẽ dễ dàng hơn để đưa ra ví dụ với nhà sản xuất Hikvision. Vì có rất nhiều thiết bị của họ trên khắp thế giới. Nhưng quy trình này cũng hoạt động với các thương hiệu khác miễn là bạn có thể xem thông tin Web Detect và cố gắng sử dụng user/password mặc định đăng nhập để hack camera.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về cách hoạt động của việc hack camera, hãy tiếp tục đọc. Điều quan trọng là phải hiểu quy trình để bạn có thể tự bảo vệ mình trước tin tặc đang cố gắng xâm nhập và camera IP của bạn.

Phần mềm quét mạng (Angry IP Scanner) được sử dụng để truy xuất thông tin từ bộ định tuyến có trên internet, giống như hình dưới đây.

Chúng ta có thể so sánh camera IP của bạn như một cửa hàng. Chủ sở hữu không giấu địa điểm ở đâu, cung cấp dịch vụ gì và mọi người đến sử dụng chúng miễn phí. Chủ sở hữu không khóa nó, nên bất cứ ai đều có thể ra vào.

3.Hack camera bằng shodan

Kỹ thuật hack camera này cũng tương tự như lần trước. Nhưng bạn không cần cài đặt phần mềm quét mạng. Qúa trình này đã được thực hiện và bạn chỉ cần đăng nhập để xem thông tin.

Shodan là một dịch vụ trong một trang web hiển thị các thiết bị internet trên khắp thế với và bao gồm camera IP, đầu ghi hình DVR và NVR.

Chỉ cần nhập nhãn hiệu của camera, nhà sản xuất và Shodan sẽ cho bạn thấy nhiều thông tin, bao gồm số lượng thiết bị trên thế giới, vị trí, IP và các cổng đang mở.

Xem ví dụ trong hình bên dưới:

shodan

Nếu bạn tạo tài khoản miễn phí trên đó, Shodan cho phép bạn lọc thông tin. Xem ví dụ bên dưới thông tin được lọc theo quốc gia (Brazil) và xem chi tiết bao gồm số lượng camera ở thành phố (Sa Paulo) và thận chí cả nhà cung cấp ISP.

shodn

Shodan hiển thị chi tiết về IP thiết bị

Để xem chi tiết IP thiết bị, chỉ cần nhấp vào chi tiết và cửa số mới sẽ mở ra để hiển thị tất cả thông tin về camera quan sát mà bạn muốn hack.

shodan

Thông tin chi tiết nhà sản xuất thiết bị và khu vực

Các cửa sổ chi tiết hiển thị IP của thiết bị và thậm chí cả tên tổ chức.

shodan

Hiển thị chi tiết về cổng kết nối

Như chúng ta đã thấy trước đây, mỗi thiết bị trên internet có một IP. Và cũng có một số dịch vụ có sẵn bằng cách sử dụng các cổng cụ thể. Shodan có thể hiển thị những thông tin chi tiết này rõ ràng như hình dưới đây.

shodan

Sau khi xem chi tiết, bạn chỉ cần sử dụng trình duyệt web để nhập IP và cổng của thiết bị IP và cố gắng sử dụng user và password mặc định giống lần trước đó.

Đối với camera này tôi chỉ nhập IP và cổng như thế này: XX.226.219.250:88

shodan

Nếu bạn may mắn và mật khẩu camera IP (hoặc DVR) chưa từng bị thay đổi, bạn sẽ có thể đăng nhập bằng cách nhập mật khẩu thiết bị mặc định.

4. Hack camera bằng phần mềm

Nếu bạn muốn hack camera nhưng user và password mặc định đã bị thay đổi. Khi đó bạn có thể sử dụng các phần mềm hack camera.

Khi một thiết bị IP gặp sự cố bảo mật nào đó, tin tặc có thể tạo ra các công cụ khai thác để tự đông hóa quá trình hack. Điều đó cũng xảy ra với camera IP.

Lỗ hổng bảo bật của camera IP Hikvision

Vào tháng 3 năm 2017, một lỗ hổng bảo mật đã được phát hiện trong camera IP Hikvision cho phép truy cập trực tiếp vào thông tin thiết bị như kiểu máy, số seri, phiên bản phần mềm và người dùng.

Sự cố đã được báo cáo cho Hikvision vào ngày 6 tháng 3 năm 2017, công ty này đã kịp thời điều tra sự cố và thừa nhận sự tồn tại lỗi. Năm ngày sau, Hikvision đã phát hành bản sửa lỗi cho sự cố nhưng các camera sử dụng phần mềm cũ vẫn sẽ bị tấn công bởi lỗ hổng bảo mật này.

Cách khai thác camera IP hoạt động

Như một ví dụ, tôi sẽ nói về một phần mềm được tạo ra để khai thác lỗ hổng bảo mật trên các camera IP Hikvision đang sử dụng phần mềm cũ.

hack camera bằng phần mềm

Công cụ khai thác camera IP Hikvision

Vì vậy việc khai thác camera IP Hikvision rất dễ, như trong sơ đồ trên, bạn chỉ cần chạy nó trên máy tính hoặc laptop để tìm và hack camera trong mạng nội bộ của bạn.

Link tải phần mềm Hikvision Backdoor: https://github.com/sania-owner/hik_reset

Rõ ràng, bạn cần thông tin về camera IP để có thể cấu hình phần mềm đúng cách. Tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng công cụ này trên các camera IP Hikvision mà bạn sở hữu hoặc được ủy quyền.

Việc khai thác có thể hack camera bằng cách lấy danh sách người dùng nội bộ của camera IP và đặt mật khẩu mới cho một trong số chúng tùy theo lựa chọn của bạn.

hack camera hikvision

Để sử dụng phần mềm, chỉ cần làm theo các bước sau:

Bước 1. Nhập IP camera và port

Bước 2. Nhấp vào “get user list”

Bước 3. Chọn người dùng để thay đổi mật khẩu

Bước 4. Nhấp vào nút New password.

hack camera hikvision

Sau khi làm theo các bước này, bạn chỉ cần nhập IP camera và cổng trên trình duyệt web và đăng nhập bằng thông tin đăng nhập bạn vừa tạo.

Xem bên dưới các mẫu camera Hikvision bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng bảo mật này. Nếu bạn có một trong số chúng chỉ cần nâng cấp phần mềm để không bị hack camera nữa.

Hack camera hikvision


5. Hướng dẫn xem lén camera bằng cctv hack

Chương trình này CCTV-Hack là đoạn mã Python help list ra toàn bộ IP của camera bị lỗ hổng bảo mật. Các loại camera này thường được làm chủ nhà để mặc định người dùng / mật khẩu, nên bạn có thể dễ dàng nhập thông tin như admin / admin, root / to blank, admin / 123456…

Để sử dụng CCTV-Hack, trước khi máy tính của bạn phải cài đặt phần mềm python3 và File CCTV-Hack-main

Link tải CCTV-Hack: https://bit.ly/3sd8Bnr

Link tải Python3: https://www.python.org/downloads/

Sau khi cài xong python3, các bạn giải nén File CCTV-Hack main vừa tải về và giải nén ổ đĩa nào đó, ở đây mình lấy vị dụ là ổ đĩa E trong máy tính.

Cách 1. chạy CCTV-Hack main bằng CMD

Bước 1. Giải nén CCTV-Hack

– Copy File CCTV-Hack-main.rar vào ổ đĩa E: \ CCTV-Hack-main

Mở CMD lên và nhập lệnh sau:

E: cd CCTV-Hack-main pip install requests python CCTV-Hack.py

hack camera dễ dàng

Bước 2. Xem camera IP

Nhập ID vùng mà bạn muốn lấy IP xem, ở đây mình thiết lập cơ bản 16 vùng, còn rất nhiều quốc gia bị lỗi về camera an ninh này, chi tiết mình sẽ nói ở phần cuối của bài nhé. . .

Mình lấy ví dụ ở Việt Nam: mình nhập số 1, bạn chờ 1 tí để Code thu thập tất cả các camera IP có nguồn gốc từ Việt Nam, sau đó sẽ lưu vào file logs.txt, nằm ngang tập tin định vị CCTV -Hack.py mà bạn đang lưu trong ổ E.

hack camera dễ dàng

Bước 3. Xem IP camera và truy cập hình ảnh

xong vào ổ E, để kiểm tra File log.txt. mở File lên và bắt đầu đi xem camera chùa. 

hack camera dễ dàng

Mình lấy ví dụ về IP này mình vừa quét được: http://109.233.191.130:8080

hack camera dễ dàng

Có nhiều IP khi yêu cầu tài khoản và mật khẩu, thì đây là bẻ khóa trực tuyến, một công cụ chuyên môn ở các mô-đun. hãy theo dõi nhé.

Đối với IP khi bạn truy cập vào trình duyệt yêu cầu người dùng tên / đăng nhập mật khẩu, bạn hãy thêm vào này đường dẫn vào sau liên kết

/webcapture.jpg?command=snap&channel=1?COUNTER.

Ví dụ: http://14.231.186.35:80/webcapture.jpg?command=snap&channel=1?COUNTER

Click F5 2 seconds để tải lại sẽ thấy hình ảnh hiện tại của Camera của nhà người ta.

Cách 2: Mở trực tiếp trên python3

Bước 1. Mở ứng dụng python3 lên

python

Bước 2. Open Tệp CCTV-Hack.py bằng cách chọn Tệp -> Open (Ctrl + O)

python

Bước 3. Chọn Run để chạy chương trình CCTV-Hack.py hoặc F5

python

Bước 4. Chọn thứ tự từng vùng muốn xem camera. mình ví dụ số 1 là Việt Nam


Bước 5. Show all IP is failed. copy trực tiếp trên File này hoặc xem IP bằng File log.txt ngang hàng với mục CCTV hack main

python

Tới đây quay về bước 3 của cách 1. các bạn xử lý tiếp nhé.

6. Cách xem trộm camera qua điện thoại bằng địa chỉ IP và  Pass mặc định

Trên mọi thiết bị như máy thu camera hay camera IP đều có một địa chỉ duy nhất để có thể truy cập vào. Chính vì vậy, có một số người thường có ý định xem trộm camera bằng cách sử dụng phần mềm để quét IP của thiết bị đó. Sau đó, chỉ cần sử dụng mật khẩu mặc định của thiết bị là đã đăng nhập vào được để xem trộm camera.

Sử dụng Phần mềm FING để tìm địa chỉ IP của camera IP

Bước 1: Đầu tiên, bạn bắt wifi của nơi có kết nối camera.

Bước 2: Sau đó, truy cập vào phần mềm FING rồi tìm kiếm tất cả các IP của mạng đó. Như vậy sẽ giúp bạn tìm thấy địa chỉ IP của camera quan sát.

Bước 3: Tiến hành quét để tìm thấy cổng của camera quan sát đó (thường sẽ là 80). Nhưng các bạn cũng cần kiểm tra chính xác để truy cập vào.

fing

Bước 4: Khi bạn đã có địa chỉ IP và cổng của camera quan sát được nhìn trộm. Hãy truy cập vào bằng trình duyệt thông qua địa chỉ như sau: (IPcamera: camera cổng) Camera IP VD chính là 192.168.1.199 và cổng là 88 thì các bạn nhập địa chỉ là: 192.168.1.199:88).

Bước 5: Cuối cùng, bạn nhập Pass mặc định của camera để truy cập.

Với 5 bước vô cùng đơn giản được chia sẻ trên đây. Qua đó, các bạn có thể thực hiện cách xem trộm camera qua điện thoại và hack camera quan sát của đa phần các hệ thống camera an ninh khác.

Đó chính là một hình thức được sử dụng phổ biến nhất. Nhưng chỉ nhìn trộm camera được đối với trường hợp sử dụng cùng một mạng wifi. Bởi vì đây chỉ là chế độ xem IP (nội bộ).

7. Cách xem trộm camera qua điện thoại bằng tên miền hoặc cloud

Tên miền thường được cấu hình bởi camera trong thiết bị modem internet của gia đình bạn. Vì vậy, nếu có ai đó đăng nhập vào thiết bị modem của nhà bạn. Họ cũng có thể lấy được tên miền và tiến hành xem trộm camera của bạn dù ở bất kỳ đâu.

Đa phần, các thiết bị modem internet được nhà mạng cài đặt sẽ có một mật khẩu mặc định hay số sê-ri ở phía mặt sau. Vì vậy, càng dễ dàng hơn cho những người muốn vào camera bằng cách này. Họ có thể xem trộm camera của bạn từ xa mà bạn không thể biết được. Nhưng điều đó chỉ được thực hiện khi họ có được mật khẩu của máy thu camera.

Đối với cách xem trộm camera bằng điện thoại qua tên miền hay cloud. Trước hết, cần phải xác định được tên miền của camera giám sát đó.

Cần xác định được Cổng thông tin của mạng, thường sẽ là 192.168.1.1 hay là 192.168.100.1. Kèm theo mật khẩu mặc định là quản trị viên quản trị hay đối với mạng VNPT dưới dạng quản trị viên gốc.

Sau khi đã truy cập vào thiết bị modem, các bạn sẽ tìm thấy được tên miền để có thể xem camera từ xa trong DDNS. Các mô-đun sẽ có rất nhiều mục khác nhau, nhưng tất cả đều có những mục với từ DDNS. Các bạn chỉ cần nhấp vào đó, nó sẽ hiển thị cho các bạn xem chế độ xem miền camera từ xa của thiết bị camera quan sát đó.

hack camera

8. Hack Camera Yoosee đơn giản nhất

Các bước Hack Camera Yoosee thực hiện như sau

Bước 1: Đầu tiên, bạn kết nối Wifi cung mạng với Camera.

Bước 2: Tiếp đến, bạn vào phần mềm FING và tìm kiếm tất cả địa chỉ IP của mạng đó, lúc này bạn sẽ tìm thấy địa chỉ IP của Camera Yoosee.

Bước 3: Scan Port tìm ra Port của Camera Yoosee. Thường Port là 80, nhưng bạn phải cần kiểm tra chính xác thì mới truy cập được.

hack camera yoosee

Bước 4: Sau khi có IP và Port của Camera Yoosee cần xem. Bạn mở trình duyệt truy cập vào địa chỉ (IPcamera:port camera)

VD: IP Camera Yoosee là 192.168.1.199 Port là 88 thì bạn nhập địa chỉ: 192.168.1.199:88

Bước 5: Bạn tiến hành nhập Pass mặc định của Camera để truy cập vào. (Pass mặc định bạn có thể vào Google Seach tìm Mật khẩu mặc định của hãng Camera)

Chỉ với 5 bước làm đơn giản, bạn đã có thể xem trộm Camera Yoosee rồi.


III. Những cách bảo mật camera giám sát để chống hacker

1. Bảo mật mạng Internet mà camera kết nối

Đây là nơi cửa ngõ để hacker xâm nhập vào các thiết bị nhà bạn. Bằng cách truy cập vào hệ thống internet, hacker có thể xâm nhập vào và tiến hành tấn công các thiết bị, chiếm lấy dữ liệu. Hãy đặt mật khẩu modem mạng và đảm bảo mật khẩu đó phải thật khó dò. Bạn nên hạn chế cung cấp thông tin mạng cho người khác. Và nếu phải chia sẻ để cấu hình hay cài đặt, hãy đổi lại ngay sau đó.

Nhiều khách hàng lo ngại rằng khi có người truy cập wifi họ sẽ xem được camera. Điều đó không đúng và bạn không phải lo lắng. Chỉ khi biết được địa chỉ IP hoặc tên miền cùng với tài khoản và mật khẩu thì mới có thể xem được camera.

2. Đặt mật khẩu mạnh bảo mật cho hệ thống camera giám sát an ninh

Thường thì mật khẩu mặc định nhà sản xuất đặt rất đơn giản về dễ nhớ để người dùng có thể truy cập cài đặt. Bạn nên cài đặt mật khẩu bảo mật mạnh hơn gồm chữ cái và số, có thể thêm cả kí tự đặc biệt. Trên mạng có rất nhiều phần mềm dò tìm mật khẩu, nếu mật khẩu của bạn đơn giản thì người khác có thể dễ dàng dò tìm được.

Hãy sử dụng các hãng camera có mã xác thực khi xem từ xa qua mạng, Ví dụ như Cloud P2P Hikvision yêu cầu mã xác thực để truy cập từ xa, điều này giúp cho dù hacker có biết tài khoản và mật khẩu vẫn không thể xem và truy cập được hệ thống camera của bạn.

3. Cập nhập thường xuyên các bản cập nhập vá lỗi của nhà sản xuất

Phần mềm đã lỗi thời làm cho việc giám sát bằng camera dễ bị tổn thương với tin tặc. Đối với hacker thì việc khai thác lỗi trong phần mềm trở nên dễ dàng hơn. Bởi vì lỗ hổng phần mềm cho phép chúng truy cập mà không cần mật khẩu. Hơn nữa, trong hầu hết các trường hợp; các nhà cung cấp bản vá nhưng người dùng thường không để ý để cập nhập.

Giống như các ứng dụng di động của bạn, các nhà sản xuất camera cập nhật bảo mật liên tục. Vì vậy, bạn nên cập nhập thường xuyên các bản cập nhập vá lỗi của nhà sản xuất. Khi có bản cập nhập thì phần mềm thường thông báo hoặc tải trên trang chủ.

4. Không nên lắp camera quan sát như khu vực nhạy cảm

Bạn không nên lắp camera trong phòng ngủ hoặc những khu vực riêng tư khác. Điều đó là không cần thiết và nếu không cẩn thận bạn có thể bị kẻ khác xem trộm camera. Nếu phòng ngủ có két tiền hãy lắp camera soi vào két hoặc lắp ở ngoài hành lang đi vào.

Hãy nên lắp camera ở phía bên ngoài nhà hoặc hành lang, ban công. Vì nếu chẳng may camera có bị hack thì kẻ tấn công cũng không thể theo dõi bạn.

5. Bảo mật camera an ninh bằng cách chỉ xem nội bộ mạng LAN

Nếu bạn không muốn kẻ xấu tấn công camera an ninh, thì tốt nhất là chỉ nên xem camera trong mạng LAN. Bạn sẽ xem camera bằng các địa chỉ IP không kết nối ra ngoài. (VD 192.168.0.5 hoặc tương tự). Nhưng hãy cẩn thận vì điều này cũng không chống lại hack 100%. Ngay cả khi bạn đang sử dụng các địa chỉ IP không thể định tuyến. Máy tính của bạn vẫn có thể bị hack và xem được camera nội bộ. Điều tốt nhất, giống như trong các khu an ninh cao đó là xem camera bằng màn hình kết nối trực tiếp với đầu ghi hình camera. Khi đó chắc chắn camera nhà bạn sẽ không thể bị xem trộm.

6. Chọn mua camera của các thương hiệu nổi tiếng và uy tín

Hãy lựa chọn camera của các thương hiệu sản xuất uy tín như: Camera Samsung, camera Hikvision, camera Panasonic, camera Dahua, camera KBVISION, HoneyWell, Bosch… Những thương hiệu hàng đầu với công nghệ bảo mật tốt, hình ảnh đẹp và bền sẽ là lựa chọn tốt dành cho bạn. Khi sử dụng thiết bị an ninh, đặt biệt là camera an ninh thì chắc hẳn bạn muốn được an tâm sử dụng, chứ không phải lo lắng rằng camera bị hack, bị xem trộm.

Trên đây ngaydem.vn đã chia sẻ với các bạn về vấn đề đáng lưu tâm cho những ai đang sử dụng hệ thống camera quan sát, nhằm tránh xảy ra vấn đề bị hack hệ thống làm rò rỉ thông tin có ảnh hưởng đến xấu đến bạn.

Nếu các bạn cần hỗ trợ tư vấn về các giải pháp lắp đặt hệ thống camera quan sát vui lòng liên hệ ngay đến bộ phận hỗ trợ của Công ty phát triển công nghệ Ngày Đêm, chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn một cách tốt nhất.

IV. Lời kết

  Tất cả các thiết bị mạng đều có nguy cơ bị hack, và camera IP cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên để hack được camera thì người hack cũng cần có kiến thức về internet và máy tính.  Mục tiêu của bài này là giúp mọi người hiểu cách một camera CCTV có thể bị tấn công và cách chống lại nguy cơ bị hack. Chúc các bạn luôn thành công.

Bài viết liên quan

Hướng dẫn lựa chọn dây cáp tín hiệu cho hệ thống Camera giám sát chuẩn 100%

Hướng dẫn lựa chọn dây cáp tín hiệu cho hệ thống Camera giám sát chuẩn 100%

Hệ thống dây cáp tín hiệu, dây nguồn là một phần quan trọng của hệ thống camera. Không phải dây tín hiệu nào cũng đủ chất lượng và đúng kỹ thuật.

Lựa chọn ổ cứng lưu trữ chuyên dùng cho Camera đúng nhất

Lựa chọn ổ cứng lưu trữ chuyên dùng cho Camera đúng nhất

Ổ cứng lưu trữ cho camera khác với ổ cứng thông thường cho máy tính. Lựa chọn đúng ổ cứng chuyên dùng cho camera sẽ cho tuổi thọ và chất lượng lưu trữ tốt hơn.

Cách tính và chọn bộ nguồn cho Camera chính xác nhất

Cách tính và chọn bộ nguồn cho Camera chính xác nhất

Nguồn điện ổn định sẽ giúp camera hoạt động ổn định, đảm bảo tuổi thọ cho camera. Nếu điện áp không ổn định, camera có thể bị chập chờn, không lên hình, một số trường hợp gây cháy nổ.

Hướng dẫn đổi mật khẩu camera Kbvision và RESET mật khẩu đầu ghi Kbvision dễ hiểu nhất

Hướng dẫn đổi mật khẩu camera Kbvision và RESET mật khẩu đầu ghi Kbvision dễ hiểu nhất

Khi lắp đặt camera giám sát Kbvision, quý vị nên đổi mật khẩu mặc định để đảm bảo tính bảo mật. Nếu lâu ngày quý vị bị quên mật khẩu thì việc cần làm là phải tiến hành reset lại mật khẩu mới, để có thể cài đặt xem camera từ xa được.

Toàn tập và chi tiết hướng dẫn cài đặt và sử dụng Camera Wifi Kbone

Toàn tập và chi tiết hướng dẫn cài đặt và sử dụng Camera Wifi Kbone

Dòng Camera Wifi Kbone đang được ưa chuộng vì nhiều tính năng hấp dẫn. Hôm nay reviewcamera.net sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách cài đặt và sử dụng từng tính năng của Camera Kbone.

Hướng dẫn chi tiết cài đặt và sử dụng KBview Lite và KBiVMS để quản lý Camera KBvision

Hướng dẫn chi tiết cài đặt và sử dụng KBview Lite và KBiVMS để quản lý Camera KBvision

KBview Lite trên điện thoại và KBiVMS trên máy tính là hai phần mềm xem, quản lý và cấu hình camera mạnh nhất của hãng KBvision. Có thể nói KBview Lite là phiên bản thu gọn của KBiVMS, với nhiều tính năng quản lý giống nhau. Giúp bạn quản lý dễ dàng nhiều hệ thống camera và các thiết bị khác.

Bài viết mới nhất