Kinh nghiệm phát hiện Camera bị Hack. Các cách bảo mật cho hệ thống Camera an ninh

Kinh nghiệm phát hiện Camera bị Hack. Các cách bảo mật cho hệ thống Camera an ninh

     Khi nghe tới hacker, thường chúng ta chỉ nghĩ tới việc chúng hack hệ thống máy tính, ăn cắp dữ liệu. Nhưng hệ thống camera cũng là một thiết bị mạng. Kẻ xấu cũng sẽ hack camera của chúng ta nếu như chúng ta không bảo mật tốt.

Xem thêm:  Các cách phát hiện camera quay lén trong nhà nghỉ, khách sạn

 Nội dung chính

 1. Camera an ninh có dễ bị hack?
 2. Cách nhận biết camera quan sát đã bị hack
 3. Phải làm gì khi biết camera an ninh bị tấn công
 4. Làm thế nào để bảo mật hệ thống camera gia đình?
 5. Tổng kết

I. Camera an ninh có dễ bị hack?

Ngày nay camera an ninh được sử dụng phổ biến trong các gia đình, văn phòng, công ty, trường học, nhà xưởng, công trình. Camera IP cũng là một thiết bị mạng, và hoàn toàn có thể bị tấn công bởi tin tặc.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hack được hệ thống camera an ninh của bạn. Một hacker phải có kiến thức về mạng, máy tính, phần mềm. Để tấn công được hệ thống camera từ xa cũng mất rất nhiều công sức.

Phát hiện camera bị hack

Tại sao camera bị hack? Một số nguyên nhân chủ quan của người dùng khiến cho Camera có thể bị hack như:

 • Không thay đổi mật khẩu mặc định của Camera. Hoặc đặt mật khẩu quá dễ đoán như số điện thoại, ngày sinh nhật...
 • Lắp camera ở vị trí dễ bị thay đổi, đánh tráo: Kẻ xấu sẽ đánh tráo Camera khác để chúng có toàn quyền điều khiển theo dõi.
 • Giao tài khoản camera cho nhiều người, như người lắp đặt Camera, kỹ thuật viên nhà mạng, hàng xóm... Vô tình sẽ làm lộ thông tin tài khoản cho kẻ xấu.
 • Đăng nhập tài khoản Camera nhà mình lên các thiết bị khác không phải của mình.
 • Không cập nhật firmware và các bản vá lỗi cho thiết bị Camera thường xuyên. Khiến hacker có thể sử dụng lỗ hổng bảo mật để tấn công.
 • Nhiều người nghĩ rằng việc hack camera nhà riêng cũng chả ảnh hưởng gì vì nhà mình có gì quan trọng đâu. Tuy nhiên những kẻ xấu hoàn toàn có thể theo dõi mọi hoạt động trong nhà bạn, con em bạn để trộm cắp, bắt cóc...

II. Cách nhận biết camera quan sát đã bị hack

Làm sao để biết camera bị hack, các bạn hãy chú ý những chi tiết dưới đây:

1. Tiếng động khác thường phát ra từ camera

Khi chiếc camera của bạn phát ra tiếng động lạ. Rất có thể kẻ xấu đang xâm nhập và thực hiện những tác vụ kiểm soát để điều khiển, lấy dữ liệu từ camera nhà bạn.

2. Góc quay camera bị thay đổi

Nếu bạn có chiếc camera có thể tùy chỉnh góc quay bằng phần mềm. Nếu bạn không điều khiển mà chiếc camera tự động xoay các góc bất thường. Rất có thể hacker đã hack được camera và đang điều khiển để thu thập thông tin nhà bạn.

3. Đèn LED trên camera nhấp nháy

Đèn LED trên camera nhấp nháy thường là để thông báo có sự truy cập điều khiển camera. Nếu bạn không điều khiển thì chắc chắn có người khác đang điều khiển camera nhà bạn.

Phát hiện camera bị hack

4. Camera tự bật lên sau khi đã tắt

Bạn đã tắt hết hệ thống camera nhà mình. Nhưng một trong số chúng lại tự động bật lên và hoạt động. Điều này chắc chắn có người đang điều khiển camera nhà bạn.

5. Các thiết lập cài đặt camera bị thay đổi

Một vài các cài đặt trên camera của bạn bị thay đổi. Như chỉnh sửa chế độ hình ảnh, độ phân giải hình ảnh, hồng ngoại. Hoặc các cài đặt được chỉnh sửa về mặc định. Nếu bạn thấy bất kỳ điều gì bị thay đổi, chắc chắn là đã có người tấn công vào camera an ninh nhà bạn.

6. Không truy cập được vào camera dù đã nhập đúng mật khẩu

Một ngày đẹp trời, tài khoản camera của bạn không hoạt động. Và bạn cố gắng đăng nhập lại nhưng không được, dù đã nhập đúng tài khoản và mật khẩu. Điều này chứng tỏ camera nhà bạn đã bị hacker truy cập và thay đổi tài khoản. Hãy rút điện, tắt hết camera, nhờ kỹ thuật viên đến chỉnh sửa và khôi phục lại, và nhớ đặt lại mật khẩu chỉ riêng bạn biết.

7. Lưu lượng dữ liệu di động hay lưu lượng truy cập mạng thay đổi bất thường

Khi kẻ xấu đã tấn công được hệ thống camera an ninh của bạn. Và chúng đang cố gắng truy cập và lấy cắp dữ liệu. Sẽ làm cho lưu lượng mạng nhà bạn tăng đột biến. Hãy ngắt ngay đường mạng để cắt đứt nguồn tấn công. Sau đó nhờ kỹ thuật viên lắp đặt camera đến để xử lý.

Dấu hiệu camera bị hack

III. Phải làm gì khi biết camera an ninh bị tấn công

Khi bạn nghi ngờ hệ thống camera an ninh nhà bạn đã bị tấn công. Hãy thực hiện ngay các bước sau đây.

 • Thay đổi mật khẩu: Truy cập vào trang quản trị camera bằng phần mềm. Thay đổi mật khẩu ngay lập tức.
 • Cập nhật phiên bản firmware mới nhất (nếu có) để vá những lỗ hổng bảo mật.
 • Nhờ kỹ thuật viên kiểm tra lại toàn bộ hệ thống camera để tìm nguyên ngân bị hack. Sau đó hãy sử dụng những biện pháp bảo mật kỹ hơn.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng phần mềm quản lý camera để thay đổi mật khẩu. Nếu vậy, bạn cần ngắt mạng cho camera, hoặc ngắt luôn cả nguồn điện. Không có mạng, điện thì chắc chắn hacker sẽ không tấn công được nữa. Sau đó, hãy nhờ kỹ thuật viên camera đến kiểm tra và thực hiện các bước bảo mật.

IV. Làm thế nào để bảo mật hệ thống camera gia đình?

Cẩn thận không bao giờ thừa. Camera an ninh là để bảo vệ gia đình bạn. Tuy nhiên trước hết bạn phải bảo vệ hệ thống camera an ninh của mình trước.

1. Sử dụng mật khẩu mạnh cho cả camera và wifi

Khi lắp đặt camera, thường gia chủ chỉ tiếp nhận mật khẩu mặc định từ kỹ thuật viên. Bạn nên yêu cầu kỹ thuật viên hướng dẫn cách đổi mật khẩu, hoặc có thể đổi mật khẩu ngay tại chỗ với mật khẩu của riêng bạn.

Ngoài ra, mật khẩu wifi cũng phải đặt khó, để kẻ xấu ở gần không thể dò ra được. Khi kẻ xấu có thể kết nối vào wifi nhà bạn, tức là đã kết nối chung đường mạng với camera giám sát nhà bạn. Thì việc hack được camera là điều dễ dàng.

Mật khẩu mạnh là mật khẩu kết hợp cả chữ hoa, chữ thường, số, ký tự đặc biệt. Càng dài càng tốt, và không được sử dụng số điện thoại, ngày sinh...làm mật khẩu. Vì những số đó rất dễ bị đoán ra.

2. Hạn chế thiết bị truy cập vào camera

Chỉ dùng các thiết bị cá nhân, như điện thoại, máy tính bảng, laptop...phải là của chính bạn hoặc gia đình bạn. Tuyệt đối không đăng nhập tài khoản camera ở những máy tính công cộng, điện thoại, máy tính của người khác, của hàng xóm...

Việc đăng nhập tài khoản ở những máy tính, điện thoại không phải của gia đình bạn, vô tình sẽ làm lộ những thông tin tài khoản. Và kẻ xấu lợi dụng để truy cập tấn công vào hệ thống camera gia đình bạn.

3. Lắp đặt camera an ninh có tính năng mã hóa dữ liệu

Ngày nay những dòng camera giám sát hiện đại đều có những tính năng mã hóa dữ liệu. Kể cả khi bị tấn công, kẻ xấu cũng không thể xem được những hình ảnh đó là gì.

Những dòng camera IP chính hãng đều có tính năng mã hóa dữ liệu. Bạn nên chọn camera của những hãng lớn, nổi tiếng. Không nên chọn những loại camera giá rẻ tràn lan trên thị trường.

Bảo mật cho hệ thống camera an ninh

4. Cập nhật firmware cho camera an ninh

Các hãng uy tín thường sẽ có bản cập nhật firmware thường xuyên, để vá những lỗ hổng bảo mật, chống lại virus, các phần mềm độc hại có thể tấn công hệ thống camera gia đình bạn.

Mỗi khi có bản cập nhật mới, các hãng sẽ có thông báo trên phần mềm chuyên dụng. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn là có thể cập nhật được firware. Nếu không tự tin thì bạn có thể nhờ kỹ thuật viên hướng dẫn hoặc làm giùm bạn.

5. Cài đặt tường lửa, phần mềm diệt virus

Máy tính, điện thoại nhà bạn cũng có thể bị tấn công bởi virus của hacker. Nếu hacker làm cách nào đó thả được virus vào máy tính của bạn, thì thông tin camera gia đình bạn sẽ bị lộ. Và việc tấn công vào hệ thống camera gia đình bạn là điều sẽ xảy ra.

Hiện nay có rất nhiều phần mềm diệt virus, tường lửa cho máy tính, điện thoại. Bạn hãy tìm hiểu và cài đặt để đảm bảo an toàn cho máy tính, điện thoại của mình.

6. Luôn cảnh giác và để ý những dấu hiện bất thường

Bất cứ dấu hiệu bất thường nào trên hệ thống camera của bạn, bạn cũng nên để ý và kiểm tra lại. Kẻ xấu sẽ lợi dụng mọi kẽ hở của bạn, sự chủ quan của bạn để có những ý đồ xấu.

V. Tổng kết

 Như bạn đã thấy, hệ thống camera an ninh sẽ không được an toàn nếu như chúng ta không bảo mật cho nó. Sự cẩn trọng và phòng ngừa sẽ giúp bạn bảo vệ hệ thống camera an ninh trước các mối nguy hại về tấn công mạng. Đừng bao giờ bỏ qua bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy camera gia đình bạn đã bị hack. Và đừng quên bảo mật hết sức cho hệ thống camera an ninh của gia đình bạn. Hy vọng đọc xong bài viết này các bạn hãy thực hiện ngay các bước bảo mật cho hệ thống camera gia đình bạn.

Nội dung được thực hiện bởi đội ngũ: reviewcamera.net

Bài viết liên quan

6 điều phải lưu ý đặc biệt trước khi lắp đặt Camera giám sát

6 điều phải lưu ý đặc biệt trước khi lắp đặt Camera giám sát

Hoạt động ổn định, hiệu quả, đúng nhu cầu sử dụng...là những điểm cần lưu ý khi lắp đặt một hệ thống camera giám sát .

Để mua được Camera chất lượng tốt, hãy tìm hiểu các thông số kỹ thuật sau đây

Để mua được Camera chất lượng tốt, hãy tìm hiểu các thông số kỹ thuật sau đây

Khi chọn mua một sản phẩm hay một bộ camera giám sát, các bạn cần tìm hiểu các thông số kỹ thuật để chọn được sản phẩm phù hợp nhất

Hướng dẫn chọn đầu ghi cho Camera phù hợp và hiệu quả nhất

Hướng dẫn chọn đầu ghi cho Camera phù hợp và hiệu quả nhất

Lựa chọn đầu ghi cấu hình như thế nào để phù hợp với các camera giám sát. Lựa chọn công nghệ đầu ghi nào để đạt hiệu quả sử dụng cao nhất

Hướng dẫn chọn mua Camera Wifi không dây chuẩn nhất

Hướng dẫn chọn mua Camera Wifi không dây chuẩn nhất

Camera wifi tương đối dễ lắp đặt và sử dụng. Nhưng cũng có nhiều điểm cần lưu ý, vì nó sẽ phụ thuộc nhiều vào hệ thống mạng tại nơi lắp đặt.

Sự khác nhau giữa Camera Giá Rẻ và Camera Chất Lượng. Nên chọn cái nào?

Sự khác nhau giữa Camera Giá Rẻ và Camera Chất Lượng. Nên chọn cái nào?

Cuộc cạnh tranh giữa camera giá rẻ và camera chất lượng ngày càng khốc liệt. Để lựa chọn những sản phẩm camera phù hợp nhất, mời các bạn xem bài chia sẻ dưới đây.

Hướng dẫn phát hiện Camera Giấu Kín trong nhà nghỉ, khách sạn. Tìm hiểu các loại Camera Ngụy Trang

Hướng dẫn phát hiện Camera Giấu Kín trong nhà nghỉ, khách sạn. Tìm hiểu các loại Camera Ngụy Trang

Để tránh trường hợp bị quay lén làm lộ những hình ảnh nhạy cảm khi vào khách sạn. Mời các bạn tham khảo các cách phát hiện camera giấu kín sau đây.

Bài viết mới nhất