Kinh nghiệm phát hiện camera bị hack. Các cách bảo mật cho hệ thống camera an ninh

     Khi nghe tới hacker, thường chúng ta chỉ nghĩ tới việc chúng hack hệ thống máy tính, ăn cắp dữ liệu. Nhưng hệ thống camera cũng là một thiết bị mạng. Kẻ xấu cũng sẽ hack camera của chúng ta nếu như chúng ta không bảo mật tốt.

Xem thêm:  Các cách phát hiện camera quay lén trong nhà nghỉ, khách sạn

Một số mẫu Camera AI thông minh

Ezviz C3X C3W pro ezviz C8c

Nội dung chính

 1. Camera an ninh có dễ bị hack?
 2. Cách nhận biết camera quan sát đã bị hack
 3. Phải làm gì khi biết camera an ninh bị tấn công
 4. Làm thế nào để bảo mật hệ thống camera gia đình?
 5. Tổng kết


I. Camera an ninh có dễ bị hack?

 • Ngày nay camera an ninh được sử dụng phổ biến trong các gia đình, văn phòng, công ty, trường học, nhà xưởng, công trình. Camera IP cũng là một thiết bị mạng, và hoàn toàn có thể bị tấn công bởi tin tặc.
 • Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hack được hệ thống camera an ninh của bạn. Một hacker phải có kiến thức về mạng, máy tính, phần mềm. Để tấn công được hệ thống camera từ xa cũng mất rất nhiều công sức.

Phát hiện camera bị hack

Một số nguyên nhân chủ quan của người dùng khiến cho Camera có thể bị hack như:

 • Không thay đổi mật khẩu mặc định của Camera. Hoặc đặt mật khẩu quá dễ đoán như số điện thoại, ngày sinh nhật...
 • Lắp camera ở vị trí dễ bị thay đổi, đánh tráo: Kẻ xấu sẽ đánh tráo Camera khác để chúng có toàn quyền điều khiển theo dõi.
 • Giao tài khoản camera cho nhiều người, như người lắp đặt Camera, kỹ thuật viên nhà mạng, hàng xóm... Vô tình sẽ làm lộ thông tin tài khoản cho kẻ xấu.
 • Đăng nhập tài khoản Camera nhà mình lên các thiết bị khác không phải của mình.
 • Không cập nhật firmware và các bản vá lỗi cho thiết bị Camera thường xuyên. Khiến hacker có thể sử dụng lỗ hổng bảo mật để tấn công.
 • Nhiều người nghĩ rằng việc hack camera nhà riêng cũng chả ảnh hưởng gì vì nhà mình có gì quan trọng đâu. Tuy nhiên những kẻ xấu hoàn toàn có thể theo dõi mọi hoạt động trong nhà bạn, con em bạn để trộm cắp, bắt cóc...

II. Cách nhận biết camera quan sát đã bị hack

1. Tiếng động khác thường phát ra từ camera

 • Khi chiếc camera của bạn phát ra tiếng động lạ. Rất có thể kẻ xấu đang xâm nhập và thực hiện những tác vụ kiểm soát để điều khiển, lấy dữ liệu từ camera nhà bạn.

2. Góc quay camera bị thay đổi

 • Nếu bạn có chiếc camera có thể tùy chỉnh góc quay bằng phần mềm. Nếu bạn không điều khiển mà chiếc camera tự động xoay các góc bất thường. Rất có thể hacker đã hack được camera và đang điều khiển để thu thập thông tin nhà bạn.

3. Đèn LED trên camera nhấp nháy

 • Đèn LED trên camera nhấp nháy thường là để thông báo có sự truy cập điều khiển camera. Nếu bạn không điều khiển thì chắc chắn có người khác đang điều khiển camera nhà bạn.

Phát hiện camera bị hack

4. Camera tự bật lên sau khi đã tắt

 • Bạn đã tắt hết hệ thống camera nhà mình. Nhưng một trong số chúng lại tự động bật lên và hoạt động. Điều này chắc chắn có người đang điều khiển camera nhà bạn.

5. Các thiết lập cài đặt camera bị thay đổi

 • Một vài các cài đặt trên camera của bạn bị thay đổi. Như chỉnh sửa chế độ hình ảnh, độ phân giải hình ảnh, hồng ngoại. Hoặc các cài đặt được chỉnh sửa về mặc định. Nếu bạn thấy bất kỳ điều gì bị thay đổi, chắc chắn là đã có người tấn công vào camera an ninh nhà bạn.

6. Không truy cập được vào camera dù đã nhập đúng mật khẩu

 • Một ngày đẹp trời, tài khoản camera của bạn không hoạt động. Và bạn cố gắng đăng nhập lại nhưng không được, dù đã nhập đúng tài khoản và mật khẩu. Điều này chứng tỏ camera nhà bạn đã bị hacker truy cập và thay đổi tài khoản. Hãy rút điện, tắt hết camera, nhờ kỹ thuật viên đến chỉnh sửa và khôi phục lại, và nhớ đặt lại mật khẩu chỉ riêng bạn biết.

7. Lưu lượng dữ liệu di động hay lưu lượng truy cập mạng thay đổi bất thường

 • Khi kẻ xấu đã tấn công được hệ thống camera an ninh của bạn. Và chúng đang cố gắng truy cập và lấy cắp dữ liệu. Sẽ làm cho lưu lượng mạng nhà bạn tăng đột biến. Hãy ngắt ngay đường mạng để cắt đứt nguồn tấn công. Sau đó nhờ kỹ thuật viên lắp đặt camera đến để xử lý.

Dấu hiệu camera bị hack

III. Phải làm gì khi biết camera an ninh bị tấn công

Khi bạn nghi ngờ hệ thống camera an ninh nhà bạn đã bị tấn công. Hãy thực hiện ngay các bước sau đây.

 • Thay đổi mật khẩu: Truy cập vào trang quản trị camera bằng phần mềm. Thay đổi mật khẩu ngay lập tức.
 • Cập nhật phiên bản firmware mới nhất (nếu có) để vá những lỗ hổng bảo mật.
 • Nhờ kỹ thuật viên kiểm tra lại toàn bộ hệ thống camera để tìm nguyên ngân bị hack. Sau đó hãy sử dụng những biện pháp bảo mật kỹ hơn.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng phần mềm quản lý camera để thay đổi mật khẩu. Nếu vậy, bạn cần ngắt mạng cho camera, hoặc ngắt luôn cả nguồn điện. Không có mạng, điện thì chắc chắn hacker sẽ không tấn công được nữa. Sau đó, hãy nhờ kỹ thuật viên camera đến kiểm tra và thực hiện các bước bảo mật.

IV. Làm thế nào để bảo mật hệ thống camera gia đình?

 • Cẩn thận không bao giờ thừa. Camera an ninh là để bảo vệ gia đình bạn. Tuy nhiên trước hết bạn phải bảo vệ hệ thống camera an ninh của mình trước.

1. Sử dụng mật khẩu mạnh cho cả camera và wifi

 • Khi lắp đặt camera, thường gia chủ chỉ tiếp nhận mật khẩu mặc định từ kỹ thuật viên. Bạn nên yêu cầu kỹ thuật viên hướng dẫn cách đổi mật khẩu, hoặc có thể đổi mật khẩu ngay tại chỗ với mật khẩu của riêng bạn.
 • Ngoài ra, mật khẩu wifi cũng phải đặt khó, để kẻ xấu ở gần không thể dò ra được. Khi kẻ xấu có thể kết nối vào wifi nhà bạn, tức là đã kết nối chung đường mạng với camera giám sát nhà bạn. Thì việc hack được camera là điều dễ dàng.
 • Mật khẩu mạnh là mật khẩu kết hợp cả chữ hoa, chữ thường, số, ký tự đặc biệt. Càng dài càng tốt, và không được sử dụng số điện thoại, ngày sinh...làm mật khẩu. Vì những số đó rất dễ bị đoán ra.

2. Hạn chế thiết bị truy cập vào camera

 • Chỉ dùng các thiết bị cá nhân, như điện thoại, máy tính bảng, laptop...phải là của chính bạn hoặc gia đình bạn. Tuyệt đối không đăng nhập tài khoản camera ở những máy tính công cộng, điện thoại, máy tính của người khác, của hàng xóm...
 • Việc đăng nhập tài khoản ở những máy tính, điện thoại không phải của gia đình bạn, vô tình sẽ làm lộ những thông tin tài khoản. Và kẻ xấu lợi dụng để truy cập tấn công vào hệ thống camera gia đình bạn.

3. Lắp đặt camera an ninh có tính năng mã hóa dữ liệu

 • Ngày nay những dòng camera giám sát hiện đại đều có những tính năng mã hóa dữ liệu. Kể cả khi bị tấn công, kẻ xấu cũng không thể xem được những hình ảnh đó là gì.
 • Những dòng camera IP chính hãng đều có tính năng mã hóa dữ liệu. Bạn nên chọn camera của những hãng lớn, nổi tiếng. Không nên chọn những loại camera giá rẻ tràn lan trên thị trường.

Bảo mật cho hệ thống camera an ninh

4. Cập nhật firmware cho camera an ninh

 • Các hãng uy tín thường sẽ có bản cập nhật firmware thường xuyên, để vá những lỗ hổng bảo mật, chống lại virus, các phần mềm độc hại có thể tấn công hệ thống camera gia đình bạn.
 • Mỗi khi có bản cập nhật mới, các hãng sẽ có thông báo trên phần mềm chuyên dụng. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn là có thể cập nhật được firware. Nếu không tự tin thì bạn có thể nhờ kỹ thuật viên hướng dẫn hoặc làm giùm bạn.

5. Cài đặt tường lửa, phần mềm diệt virus

 • Máy tính, điện thoại nhà bạn cũng có thể bị tấn công bởi virus của hacker. Nếu hacker làm cách nào đó thả được virus vào máy tính của bạn, thì thông tin camera gia đình bạn sẽ bị lộ. Và việc tấn công vào hệ thống camera gia đình bạn là điều sẽ xảy ra.
 • Hiện nay có rất nhiều phần mềm diệt virus, tường lửa cho máy tính, điện thoại. Bạn hãy tìm hiểu và cài đặt để đảm bảo an toàn cho máy tính, điện thoại của mình.

6. Luôn cảnh giác và để ý những dấu hiện bất thường

 • Bất cứ dấu hiệu bất thường nào trên hệ thống camera của bạn, bạn cũng nên để ý và kiểm tra lại. Kẻ xấu sẽ lợi dụng mọi kẽ hở của bạn, sự chủ quan của bạn để có những ý đồ xấu.

V. Tổng kết

- Như bạn đã thấy, hệ thống camera an ninh sẽ không được an toàn nếu như chúng ta không bảo mật cho nó. Sự cẩn trọng và phòng ngừa sẽ giúp bạn bảo vệ hệ thống camera an ninh trước các mối nguy hại về tấn công mạng. Đừng bao giờ bỏ qua bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy camera gia đình bạn đã bị hack. Và đừng quên bảo mật hết sức cho hệ thống camera an ninh của gia đình bạn. Hy vọng đọc xong bài viết này các bạn hãy thực hiện ngay các bước bảo mật cho hệ thống camera gia đình bạn.

Nội dung được thực hiện bởi đội ngũ: reviewcamera.net

SẢN PHẨM ĐANG KHUYỄN MÃI LỚN

Camera Ezviz C6N

Lazada.vn

Camera IP Wifi EZVIZ C6N 2.0MP C6N Xoay 360 Thông Minh + Đàm Thoại 2 Chiều
980.000 đ
497.000 đ

Ezviz C6N

Shopee.vn

Camera Wifi EZVIZ C6N 1080P - Hàng chính hãng
800.000 đ
549.000 đ

Ezviz C3N

Shopee .vn

Camera EZVIZ C3N 1080P ngoài trời công nghê AI thông minh - Có màu ban đêm

1550.000 đ
849.000 đ

Ezviz C3WN

Shopee.vn

Camera Wifi gắn ngoài trời EZVIZ C3WN 1080P
1150.000 đ
749.000 đ

EZVIZ Mini O CV206

Shopee.vn

Camera EZVIZ Mini O CV206 720P - Hàng chính hãng 
810.000 đ
405.000 đ

Ezviz C3W

Lazada.vn

Camera EZVIZ C3W 1080P ngoài trời, hồng ngoại ban đêm 30m, đèn còi báo động
2.130.000 đ
1.129.000 đ

Ezviz C3W Pro 4M

Lazada.vn

Camera EZVIZ C3W Pro Phân giải cao 4Mp 2K HD CÓ MÀU BAN ĐÊM + AI THÔNG MINH + CÒI HÚ BÁO ĐỘNG + ĐÈN CHỚP
2.400.000 đ
1.281.180 đ

Ezviz C8C

Lazada.vn

Camera IP 2Mpx EZVIZ C8C - quay quét ghi hình thông minh màu ban đêm

1.359.000 đ
1.299.420 đ

Ezviz C1C b

Lazada.vn

Camera IP WIFI EZVIZ C1C-B 2.0MP Full HD 1080P. Đàm thoại 2 chiều
990.000 đ
499.000 đ

Ezviz TY2

Shopee.vn

Camera WiFi EZVIZ TY2 1080P - Xoay 360 độ - Đàm thoại 2 chiều
890.000 đ
489.000 đ

CÁC DÒNG CAMERA KBONE BÁN CHẠY NHẤT

Kbone KN H21P

Shopee.vn

Camera KBONE 2.0 MPX Xoay 360° Chính Hãng KBVISION - Tiếng Việt - Di Chuyển Theo Người - Thẻ nhớ bảo hành 5 năm
748.000 đ
609.000 đ

Kbone KN- H21p

Shopee.vn

Camera Wifi KBONE H21PW H21PA Full HD- Camera Xoay 360 - Tùy chọn thẻ nhớ
800.000 đ
549.000 đ

Kbone KN-B21F

Shopee .vn

Camera Wifi KBONE KN-B21F Full HD 1080 - Camera Ngoài trời, Ăng ten kép, có màu ban đêm

899.000 đ

Kbone KN B41A

Shopee.vn

CAMERA KBONE KN-B41A 4.0Mpx, Hàng chính hãng, lắp đặt ngoài trời
958.000 đ

KBone KN-B41 4.0

Shopee.vn

Camera Wifi Siêu Nét 4.0Mp Ngoài Trời KBVision KBOne KN-B41 - Hàng Chính Hãng
1.280.000 đ
950.000 đ

KBone KN-B23RL

Lazada.vn

Camera IP Wifi KBone KN-B23RL - Báo Động Thông Minh Bằng Đèn Chiếu Sáng Và Còi Hú Âm Lượng Lớn
2.190.000 đ
1.495.000 đ

Camera Kbone KN-B21F

Lazada.vn

Camera IP hồng ngoại không dây 2.0 Megapixel KBVISION KBONE KN-B21F - Ăngten Kép có màu ban đêm
1.049.000 đ
849.000 đ

KN-H21P

Lazada.vn

Camera IP WIFI KBONE KN-H21PW Full HD 2.0MP, Xoay 355 Độ, Cổng LAN, Nhận Diện Bằng AI
1.090.000 đ
575.000 đ

Kbone KN-4002WN

Shopee.vn

Camera ip wifi trong nhà 4.0 MP KBONE KN-4002WN độ phân giải 4.0MP - bảo hành chính hãng 24 tháng
Giá từ
835.000 đ