Những lỗi thường gặp của hệ thống Camera an ninh có dây và cách khắc phục thành công 100%

Những lỗi thường gặp của hệ thống Camera an ninh có dây và cách khắc phục thành công 100%

   Trong quá trình sử dụng, hệ thống camera giám sát của bạn có thể gặp những vấn đề trục trặc. Có thể những lỗi này do lỗi kỹ thuật, lỗi thiết bị, hoặc lỗi ngoại cảnh tác động vào. Mời các bạn theo dõi bài viết của chúng tôi để có thể tự sửa lỗi camera giám sát của mình.

Xem thêm: Các lỗi thường gặp của camera wifi và cách sửa

 Nội dung chính

 1. Các lỗi thường gặp của hệ thống camera giám sát
  1. Lỗi không lên hình khi xuất ra tivi hoặc màn hình
  2. Hình ảnh của Camera bị nhiễu, bị chập chờn.
  3. Camera bị đen hoàn toàn vào buổi tối
  4. Camera bị nhạt màu, mất màu hoặc màu sắc bị nhòe
  5. Đầu ghi hình không nhận ở cứng
  6. Camera không xem được từ xa qua mạng
  7. Camera không xem lại được
  8. Hình ảnh xem từ xa bị chậm, giật
  9. Trường hợp lỗi do xung đột IP của camera IP có dây
  10. Camera bị hack
 2. Lời kết

I. Các lỗi thường gặp của hệ thống camera giám sát

1. Lỗi không lên hình khi xuất ra tivi hoặc màn hình

Khi đã kết nối đầy đủ camera với đầu ghi, đã cấp nguồn cho camera và đầu ghi nhưng hình ảnh không lên trên tivi hay màn hình.

Cần kiểm tra lần lượt những vấn đề sau:

 • Kiểm tra nguồn điện: Nguồn của đầu ghi có bị hỏng hay bị đứt dây hay không. Các ổ cắm điện có đầy đủ điện hoặc bị lỏng hay không. Nếu không bị hư thì trên đầu ghi sẽ có đèn báo có điện.
 • Kiểm tra đường dây tín hiệu của các camera quan sát với đầu ghi có bị đứt, bị lỏng jack tín hiệu hay đấu sai hay không?
 • Kiểm tra các camera quan sát đã có nguồn hay chưa? Lấy tay che đèn cảm biến hồng ngoại. Nếu đèn hồng ngoại sáng lên nghĩa là camera đã có điện.

 Nếu các trường hợp trên hoàn toàn ổn. Thì kiểm tra tới phần cứng của đầu ghi hình. Có thể do lỗi kỹ thuật hoặc do vấn đề chập cháy bên trong.

 • Đổi ngõ hiển thị hình ảnh sang thiết bị khác: Trên đầu ghi thường có 2 ngõ ra hình ảnh là HDMI và VGA. Một số đầu ghi còn có cổng AV thế hệ cũ. Hãy kiểm tra từng ngõ ra hình ảnh này. Nếu một trong những ngõ ra này xuất được hình ảnh ra màn hình hoặc tivi thì nghĩa là các ngõ còn lại bị hư. Hoặc có thể dây cáp HDMI, cáp VGA bị hư.
 • Thay màn hình hiển thị khác: Đôi khi các cổng tín hiệu trên tivi, màn hình máy tính bị hư. Hoặc tivi, màn hình đó bị hư bên trong.
 • Các chân cắm camera vào bo mạch đầu ghi hình bị lỗi, bị lỏng hay bị bong mối hàn. Lúc này nó sẽ bị lỏng lẻo và không thể truyền tải tín hiệu tới đầu ghi được.
 • Đầu ghi hình bị hỏng main, chíp xử lý: Trường hợp này hãy mang tới trung tâm bảo hành chính hãng, hoặc đơn vị cung cấp sản phẩm để thực hiện chế độ bảo hành.

Lỗi camera giám sát

Cáp xuất hình Camera ra tivi

2. Hình ảnh của Camera bị nhiễu, bị chập chờn.

Tín hiệu hình ảnh camera bị nhiễu, có gợn sóng, các vùng màu không đều. Hoặc bị chập chờn lúc có lúc không.

Hãy kiểm tra lần lượt các dấu hiệu sau:

 • Kiểm tra jack tín hiệu: Sử dụng lâu ngày sẽ bị ôxy hóa, bị tác động của thời tiết làm gỉ sét, bụi bám làm giảm chất lượng. Cần thay mới để đảm bảo tín hiệu ổn định.
 • Kiểm tra nguồn tín hiệu của camera: Nhiều trường hợp bộ nguồn cấp cho camera giám sát bị tụt áp, bị lỗi hoặc bị chết nguồn.
 • Kiểm tra lại đường dây tín hiệu: Một số dây tín hiệu loại kém chất lượng, chỉ sử dụng được ít thời gian là bị giảm chất lượng rõ rệt.
 • Dây tín hiệu có đi gần nguồn, đường dây điện 3 pha không? Điện 3 pha sẽ làm nhiễu tín hiệu của camera giám sát.
 • Kiểm tra dây tín hiệu xem có bị tác động ngoại cảnh như trầy xước, chuột gặm... Làm chập lõi đồng với lớp dây kim loại bên ngoài không?
 • Camera bị lỗi: Nếu là lỗi kỹ thuật, hãy mang đến trung tâm bảo hành. Nếu là lỗi do con người tác động hoặc do cháy nổ thì hãy tính tới phương án thay thế.

Camera bị nhiễu

3. Camera bị đen hoàn toàn vào buổi tối

Vào buổi tối, hoặc khi thiếu ánh sáng, camera cho hình ảnh đen hoàn toàn. Tức là hồng ngoại của camera không hoạt động. Hãy kiểm tra các vấn đề sau:

 • Cảm biến ánh sáng của camera giám sát bị hỏng. Lúc này camera sẽ không phân biệt được ngày và đêm. Nên không bật đèn hồng ngoại, ban đêm sẽ cho hình ảnh tối hoàn toàn.
 • Kiểm tra camera có nguồn điện chưa? Có khả năng camera bị hỏng bộ nguồn, dây nguồn bị đứt.
 • Thay thử camera quan sát khác vào, nếu được thì chính là lỗi của camera. Hãy nhờ nhân viên kỹ thuật kiểm tra sửa chữa hoặc mang đến trung tâm bảo hành.

Camera bị lỗi cảm biến ánh sáng

4. Camera bị nhạt màu, mất màu hoặc màu sắc bị nhòe

Trong môi trường ánh sáng đầy đủ, mà camera bị mất màu, hoặc màu sắc nhạt, bị nhòe. Hãy kiểm tra các vấn đề sau:

 • Kiểm tra ống kính camera có bị bụi bám quá nhiều, bị bụi nước vào làm mờ hay không? Nếu có hãy vệ sinh ống kính của camera.
 • Dây tín hiệu kém: Các loại dây tín hiệu kém chất lượng có tuổi thọ ngắn, sẽ cho hình ảnh kém chất lượng.
 • Jack kết nối bị giảm chất lượng do gỉ sét, bụi bám.
 • Chân cắm jack tín hiệu của đầu ghi bị lỗi, bị lỏng.

Với 4 trường hợp trên, hãy vệ sinh, thay jack kết nối, dùng dây mới để kiểm tra. Kiểm tra từng jack tín hiệu trên đầu ghi. Nếu vẫn không được thì chắc chắn lỗi thuộc về camera giám sát.

 • Sử dụng camera với đầu ghi khác công nghệ: Hiện nay đa số các dòng camera, đầu ghi camera đều được sản xuất với công nghệ tương thích qua lại với nhau. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp không tương thích sẽ cho hình ảnh nhòe, mờ, không màu.
 • Lỗi cảm biến, lỗi chip xử lý hình ảnh của camera: Trường hợp này hãy mang đến trung tâm bảo hành, hoặc nhờ kỹ thuật viên kiểm tra xử lý.

Camera giám sát bị mờ, mất màu

5. Đầu ghi hình không nhận ổ cứng

Có những nguyên nhân sau làm đầu ghi không chịu nhận ổ cứng:

 • Do cáp nguồn và cáp tín hiệu kết nối giữa đầu ghi và ổ cứng: Chỉ cần kiểm tra, cắm chắc chắn lại hoặc thay thế. Nếu vẫn không được, kiểm tra vấn đề tiếp theo.
 • Ổ cứng bị lỗi: Bị lỗi kỹ thuật, bị bab, bị hỏng do cháy nổ do điện áp, va chạm, rơi... Hãy đem đến trung tâm bảo hành hoặc nhờ kỹ thuật viên sửa chữa, thay thế.
 • Do đầu ghi bị lỗi: Lỗi main, lỗi chip của đầu ghi. Hãy nhờ kỹ thuật viên kiểm tra sửa chữa, bảo hành.

Đầu ghi không nhận ổ cứng

6. Camera không xem được từ xa qua mạng

Camera xem tại chỗ vẫn được, nhưng xem qua mạng thì không được. Lúc này nguyên nhân thường do việc kết nối với internet của đầu ghi bị lỗi. Hãy kiểm tra các vấn đề sau:

 • Dây cáp mạng kết nối giữa đầu ghi và modem, switch mạng. Kiểm tra xem dây cáp có hư hỏng, đầu cáp có bị lỏng, gẫy không?
 • Kiểm tra cấu hình địa chỉ IP có đúng lớp mạng với hệ thống mạng LAN chưa? Kiểm tra cấu hình tên miền của đầu ghi đã đúng chưa?
 • Kiểm tra modem internet có bị chặn port, hoặc lỗi port hay không?
 • Nhập sai thông tin như tên miền, ID của đầu ghi, mật khẩu đăng nhập.
 • Tên miền hết hạn cũng là một nguyên nhân làm không xem được camera qua mạng.

Cấu hình ip cho đầu ghi camera

7. Không xem lại được Camera

Bạn muốn xem lại camera những ngày trước đó. Mà không xem lại được thì hãy kiểm tra một số vấn đề sau:

 • Đầu ghi không nhận ổ cứng do nguồn yếu: Nguồn đầu ghi bị tụt áp, vẫn có thể xem camera nhưng không đủ cấp cho ổ cứng. Chỉ cần thay nguồn cho đầu ghi và kiểm tra xem đầu ghi đã nhận ổ cứng hay chưa.
 • Đầu ghi không nhận ổ cứng do cáp tín hiệu, cáp nguồn của ổ cứng bị hư: Thay thế dây cáp khác và kiểm tra.
 •  Ổ cứng camera bị hư: Việc sử dụng ổ cứng cũ, kém chất lượng, hoặc không phải loại ổ cứng chuyên dùng cho camera sẽ làm ổ cứng nhanh bị hư. Hãy nhờ kỹ thuật viên kiểm tra hoặc mang tới trung tâm bảo hành.
 • Có thể lỗi cài đặt hoặc chưa format ổ cứng. Có thể khi lắp đặt ổ cứng vào đầu ghi, chúng ta chưa bật chế độ ghi hình. Một số trường hợp do chưa định dạng ổ cứng nên ổ cứng chưa nhận được dữ liệu.
 • Camera bị sai ngày giờ: Ngày giờ trên đầu ghi camera bị sai quá nhiều. Lúc này dữ liệu vẫn lưu trữ được, nhưng không thể truy xuất được đúng thời gian cần xem.
 • Ví dụ về việc sai ngày giờ trên đầu ghi: Pin CMOS trên đầu ghi bị hết, làm đồng hồ trong đầu ghi bị sai về năm 1970. Thì chúng ta không thể truy xuất dữ liệu với thời gian của năm 2020.

Ổ cứng camera bị lỗi

8. Hình ảnh xem từ xa bị chậm, giật

Khi xem camera từ xa, chúng ta sẽ thấy hình ảnh bị giật, chậm, chuyển động không mượt.

Nguyên nhân là do kết nối internet của đầu ghi bị lỗi, chậm. Thường là do hệ thống mạng internet yếu. Hoặc dùng hệ thống xem qua cloud làm tốc độ truy cập bị giảm. Hãy sử dụng tên miền để tăng tốc độ kết nối.

Một nguyên nhân nữa là do dây tín hiệu kết nối giữa camera và đầu ghi kém chất lượng. Làm cho tín hiệu truyền tải về đầu ghi bị chậm.

9. Trường hợp lỗi do xung đột IP của camera IP có dây

Đối với hệ thống camera IP có dây, cũng có thể gặp tất cả các lỗi như bên trên đã trình bày. Tuy nhiên có một lỗi riêng của hệ thống camera IP là xung đột địa chỉ IP.

Với camera IP, mỗi camera sẽ có một địa chỉ IP duy nhất. Camera sẽ dùng địa chỉ IP này để nhận và gửi dữ liệu qua môi trường mạng LAN hoặc internet.

Tuy nhiên nếu có trường hợp các thiết bị mạng khác sử dụng hoặc được cấp IP trùng với IP của camera. Sẽ gây ra tình trạng xung đột, và khiến cho camera IP của bạn không hoạt động.

Việc kiểm tra IP có bị xung đột không đòi hỏi bạn phải có kiến thức tin học và mạng. Nếu không thể tự kiểm tra, bạn hãy nhờ kỹ thuật viên camera đến tận nơi và kiểm tra cho bạn.

Xung đột Ip camera

10. Camera bị hack

Nguyên nhân dẫn đến việc camera của bạn bị hack là do:

 • Sử dụng những chiếc camera giá rẻ, hàng nhái, hàng giả, không có nguồn gốc rõ ràng.
 • Hệ thống mạng của bạn bị tấn công.
 • Đặt mật khẩu quá dễ, không đổi mật khẩu mặc định, để lộ mật khẩu ra bên ngoài...

Để tìm hiểu thêm về các dấu hiệu nhận biết camera bị hack, và các cách khắc phục. Mời các bạn xem bài viết chi tiết sau đây.

Bài viết chi tiết >> Kinh nghiệm phát hiện camera bị hack. Các cách bảo mật cho hệ thống camera an ninh

II. Lời kết

  Qua bài viết này hy vọng quý khách có thêm kiến thức để sửa chữa những lỗi cơ bản mà hệ thống camera giám sát gặp phải. Nếu gặp những trường hợp không thể khắc phục, hoặc bạn không có kiến thức chuyên môn. Thì hãy tìm các đơn vị sửa chữa, nhờ kỹ thuật viên camera đến kiểm tra.

Nguyễn khang camera

Bài viết được thực hiện bởi đội ngũ: reviewcamera.net

Bài viết liên quan

10 lỗi thường gặp của Camera Wifi và cách khắc phục chuẩn 100%

10 lỗi thường gặp của Camera Wifi và cách khắc phục chuẩn 100%

Camera không kết nối được wifi, không nhận thẻ nhớ, sai múi giờ, không ghi âm được...là những lỗi cơ bản. Mời các bạn xem bài viết sau để biết cách khắc phục.

Hướng dẫn cài đặt, sử dụng Camera FPT và sửa lỗi thường gặp

Hướng dẫn cài đặt, sử dụng Camera FPT và sửa lỗi thường gặp

Reviewcamera.net sẽ hướng dẫn quý khách tự cài đặt và sử dụng camera fpt tại nhà. Đồng thời khắc phục những lỗi cơ bản nếu gặp phải trong quá trình sử dụng.

Hướng dẫn đổi mật khẩu camera Kbvision và RESET mật khẩu đầu ghi Kbvision dễ hiểu nhất

Hướng dẫn đổi mật khẩu camera Kbvision và RESET mật khẩu đầu ghi Kbvision dễ hiểu nhất

Khi lắp đặt camera giám sát Kbvision, quý vị nên đổi mật khẩu mặc định để đảm bảo tính bảo mật. Nếu lâu ngày quý vị bị quên mật khẩu thì việc cần làm là phải tiến hành reset lại mật khẩu mới, để có thể cài đặt xem camera từ xa được.

Camera Kbone - Hướng dẫn lấy lại mật khẩu và khắc phục lỗi Kbone bị gán tài khoản khác

Camera Kbone - Hướng dẫn lấy lại mật khẩu và khắc phục lỗi Kbone bị gán tài khoản khác

 Vì những lý do bảo mật, mà dòng Camera Wifi Kbone được trang bị những tính năng an toàn hơn, tuy nhiên cũng khó sử dụng hơn nên nhiều người sẽ gặp những vấn đề khó khăn. Nhất là việc quên mật khẩu tài khoản hoặc quên mật khẩu thiết bị.

Giúp bạn khắc phục lỗi Camera IP wifi bị mất kết nối nhanh nhất

Giúp bạn khắc phục lỗi Camera IP wifi bị mất kết nối nhanh nhất

Những nguyên nhân khiến camera wifi bị mất kết nối: Bị đụng độ địa chỉ IP, phạm vi kết nối xa, Firmware đã cũ, nguồn không đủ điện áp....

Hướng dẫn khắc phục Camera quan sát bị nhiễu và Camera quan sát bị mờ, bị nhòe hình ảnh

Hướng dẫn khắc phục Camera quan sát bị nhiễu và Camera quan sát bị mờ, bị nhòe hình ảnh

Sau một thời gian sử dụng, Camera quan sát nhà bạn bị hiện tượng nhiễu hoặc hình ảnh bị nhòe, bị mờ. Những hiện tượng này có nhiều nguyên nhân như nguồn điện, tín hiệu, môi trường tác động...