Hướng dẫn khắc phục Camera quan sát bị nhiễu và Camera quan sát bị mờ, bị nhòe hình ảnh

Hướng dẫn khắc phục Camera quan sát bị nhiễu và Camera quan sát bị mờ, bị nhòe hình ảnh

    Sau một thời gian sử dụng, Camera quan sát nhà bạn bị hiện tượng nhiễu hoặc hình ảnh bị nhòe, bị mờ. Những hiện tượng này có nhiều nguyên nhân như nguồn điện, tín hiệu, môi trường tác động... Mời các bạn cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng Camera quan sát bị nhiễu, bị mờ nhé.

 Nội dung chính

 1. Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi Camera quan sát bị nhiễu
  1. Những biểu hiện khi camera quan sát bị nhiễu
  2. Nguyên nhân làm cho camera quan sát bị nhiễu
  3. Giải pháp khắc phục hiện tượng camera quan sát bị nhiễu tốt nhất
 2. Nguyên nhân và cách khắc phục camera bị mờ
  1. Lắp đặt thiết bị khác nhau, không đồng bộ
  2. Camera quan sát bị mờ do khói bụi, độ ẩm, hơi nước
  3. Camera bị mờ do jack kết nối và đường truyền tín hiệu kém
 3. Lời kết

I. Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi Camera quan sát bị nhiễu

1. Những biểu hiện khi camera quan sát bị nhiễu

Những biểu hiện của Camera quan sát bị nhiễu như: Tín hiệu chập chờn lúc có lúc không, hình ảnh không được rõ nét, bị gợn sóng ngang hoặc dọc, hoặc bị lóa trắng, hình ảnh có dạng như bị vỡ hạt...

Camera quan sát bị nhiễu

2. Nguyên nhân làm cho camera quan sát bị nhiễu

Một số nguyên nhân làm cho camera quan sát bị nhiễu:

* Sử dụng dây tín hiệu kém chất lượng:

 • Sử dụng loại dây tín hiệu kém chất lượng, hoặc sử dụng lại dây tín hiệu cũ đã bị xuống cấp, sử dụng dây loại trung bình để kéo dây cho camera ở khoảng cách xa...đều có thể gây hiện tượng nhiễu cho camera.
 • Ví dụ cáp đồng trục có thể truyền tín hiệu xa hằng trăm mét mà vẫn đảm bảo độ ổn định. Nhưng dây cáp viễn thông 2 sợi sử dụng bộ chuyển tín hiệu balun chỉ nên dùng cho camera ở khoảng cách từ 50 mét trở lại.

Sử dụng dây cáp tín hiệu loại tốt cho camera

* Dây cáp có độ chống nhiễu thấp:

 • Nếu vị trí lắp đặt camera ở xa và phải kéo đường dây dài lên tới hàng trăm mét, hãy lựa chọn những loại cáp tín hiệu có độ bền cao, có lõi đồng to, có lớp chống nhiễu, và không được chắp nối nhiều đoạn.

Cáp đồng trục chống nhiễu

* Tín hiệu đường truyền bị ảnh hưởng bởi sóng điện từ:

 • Ở những vị trí có nhiều sóng điện từ như đường dây 3 pha, trạm biến áp, từ các máy móc của xưởng sản xuất... Những loại sóng điện từ này thường sẽ gây ra hiện tượng nhiễu hình ảnh cho camera. Vì vậy khi thi công nên đi đường dây tín hiệu tránh những khu vực này. Đặc biệt là đường dây 3 pha, các anh thợ lắp đặt camera nhìn là ai cũng sợ và tránh xa ngay.
 • Có một số dòng camera thân sắt, khi gắn trực tiếp vào khung sắt ở nhà xưởng hay kho hàng...cũng xảy ra hiện tượng bị nhiễu. Giải pháp là gắn camera trên lắp hộp nhựa hoặc vật liệu gì đó không phải là kim loại là được. Đây là một vấn đề không có trong giáo trình kỹ thuật, mà do kinh nghiệm của các anh thợ camera truyền lại.

* Do thời tiết và môi trường tác động vào thiết bị.

 • Ở môi trường khắc nghiệt nhiều khói bụi độ ẩm như trong nhà xưởng sản xuất, hoặc các vị trí lắp đặt camera ngoài trời thường xuyên chịu mưa nắng. Những điều kiện môi trường này sẽ làm oxy hóa đầu nối tín hiệu và đầu nối nguồn điện. Vì vậy khi lắp đặt ở những vị trí này cần phải cẩn thận và kỹ càng hơn những vị trí khác. Có hộp bảo vệ nguồn và jack tín hiệu, đồng thời kiểm tra bảo trì thường xuyên.

Jack BNC bị oxy hóa

* Sử dụng đầu Jack tín hiệu không đạt tiêu chuẩn:

 • Hiện nay dòng Camera Analog thì có Jack BNC dùng cho cáp đồng trục, bộ chuyển Balun dùng cho cáp đồng hai sợi. Còn Camera IP dùng đầu bấm mạng RJ45. Mỗi loại lại có nhiều sản phẩm mới nhiều mức giá khác nhau. Lời khuyên là các bạn không nên mua jack kết nối quá rẻ tiền sẽ không đảm bảo chất lượng tín hiệu và hình ảnh cho camera quan sát của bạn.

Video balun

* Nguồn điện không ổn định:

Trong quá trình thi công lắp đặt Camera quan sát, thì có nhiều giải pháp lắp đặt nguồn cho camera: Lắp đặt nguồn tổng, lắp đặt nguồn rời tại chân camera, chạy nguồn rời từ xa...

 • Trường hợp dùng nguồn tổng: Đường dây quá xa sẽ khiến nguồn điện cung cấp cho camera không đủ. Sử dụng lâu ngày làm bộ nguồn bị sụt áp. Sử dụng bộ nguồn rẻ tiền khiến cho điện áp không đủ so với thông số. Hoặc tính toán thiếu nguồn cho toàn hệ thống... Những lý do đó đều có thể gây ra hiện tượng nhiễu của camera quan sát.
 • Lắp đặt nguồn rời nhưng lại chạy dây từ xa: Nếu chạy xa quá thì nguồn điện sẽ bị suy hao và không cung cấp đủ cho camera hoạt động ổn định. Kinh nghiệm của các anh thợ camera truyền lại là chỉ nên đi nguồn rời từ xa không quá 30 mét.
 • Lắp đặt nguồn rời tại chân camera: Các bạn kéo dây nguồn 220v đến tận vị trí lắp đặt camera, rồi mới gắn nguồn rời. Thì lúc này luôn đảm bảo đủ nguồn điện cho camera, lại dễ dàng phát hiện và sửa lỗi. Nếu vẫn bị nhiễu thì lý do duy nhất là bộ nguồn rời đó bị lỗi, bị kém mà thôi, chỉ cần thay là xong.

>>Tham khảo bài viết: Cách tính và chọn bộ nguồn cho Camera chuẩn nhất

3. Giải pháp khắc phục hiện tượng camera quan sát bị nhiễu tốt nhất

Khi đã biết được nguyên nhân gây ra nhiễu rồi thì bạn hoàn toàn có thể khắc phục ngay tại chỗ mà nó gây ra lỗi. Chúng tôi xin tổng hợp lại các giải pháp như sau:

* Đảm bảo đường dây tín hiệu đạt tiêu chuẩn cho đường truyền:

 • Không nên đấu nối dây tín hiệu nhiều lần, trừ trường hợp bắt buộc.
 • Sử dụng dây đúng chất lượng: Khoảng cách gần có thể đi loại dây thường giá rẻ. Nhưng những vị trí lắp đặt xa, khoảng cách trên 50 mét thì nên mua loại dây tín hiệu có lõi đồng tốt, có lớp chống nhiễu.
 • Sử dụng jack kết nối loại tốt, mức độ oxy hóa chậm sẽ sử dụng được nhiều năm.
 • Nếu đường dây tín hiệu quá xa thì phải sử dụng bộ kích tín hiệu đầu cuối.

* Tránh những vị trí có thể gây nhiễu camera:

 • Đường dây tín hiệu tránh xa đường điện 3 pha, trạm biến áp, máy móc trong nhà xưởng...
 • Lắp camera hoặc đầu ghi tránh xa tầm hoạt động của các thiết bị cùng tần số. Đường dây tín hiệu cũng nên để riêng rẽ với các đường dây của thiết bị khác.

* Đảm bảo đủ nguồn điện cho camera hoạt động ổn định:

 • Dù sử dụng nguồn tổng hay nguồn rời, hãy đảm bảo tính toán đúng công suất của nguồn điện. Đảm bảo nguồn điện không bị suy hao, sử dụng bộ nguồn đúng đủ chất lượng.

* Lắp đặt ở vị trí ít bị ảnh hưởng bởi môi trường, khói bụi:

 • Nếu lắp đặt camera ngoài trời: Tránh những vị trí nước xối vào trực tiếp, mặc dù đã được thử nghiệm tiêu chuẩn chống nước, nhưng thời gian lâu dài cũng sẽ bị xuống cấp. Sử dụng hộp kỹ thuật bảo vệ jack kết nối và nguồn. Nếu được hãy lắp đặt ở vị trí ít bị ánh nắng soi nhiều, làm nhiệt độ thân camera tăng cao cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ camera.
 • Lắp đặt trong nhà xưởng thì nên tránh những vị trí bị tác động trực tiếp từ khói bụi hay hơi nước của máy móc sản xuất. Tránh lắp ở vị trí có nhiệt độ cao hơn bình thường.

* Thường xuyên kiểm tra bảo trì hệ thống Camera:

 • Kiểm tra đầu ghi: Vệ sinh quét bụi, kiểm tra các đầu jack có bị ôxy hóa không.
 • Kiểm tra nguồn điện của đầu ghi và camera.
 • Kiểm tra đường dây tín hiệu có bị hư hỏng gì không.
 • Kiểm tra vệ sinh mắt kính camera, jack kết nối.

bao tri camera

II. Nguyên nhân và cách khắc phục Camera quan sát bị mờ

Camera bị mờ là hiện tượng hình ảnh thu được không rõ nét, hình ảnh bị nhòe... Đây cũng có thể là một dạng nhiễu hình ảnh như phần I đã nói, nhưng còn một số lý do khác gây ra hiện tượng này. Mời các bạn cùng tìm hiểu.

Camera quan sát bị mờ

1. Lắp đặt thiết bị khác nhau, không đồng bộ

Thông thường mỗi hãng và mỗi cấu hình đầu ghi sẽ phù hợp với các mắt camera khác nhau. Vì vậy cần chọn đúng cấu hình, đúng hệ camera để đạt chất lượng hình ảnh chuẩn nhất.

 • Ví dụ 1: đầu ghi có cấu hình Full HD, thì hãy chọn loại mắt camera có độ phân giải Full HD, nếu chỉ chọn loại mắt có độ phân giải HD thì hình ảnh thu được sẽ mờ hơn.
 • Ví dụ 2: Đầu ghi hỗ trợ hệ Camera CVI, nhưng camera lại là chuẩn hệ TVI hoặc AHD, thì cũng sẽ làm cho hình ảnh không đúng chất lượng, bị nhòe bị mờ.

Việc lựa chọn đúng cấu hình cho hệ thống Camera thì thường chỉ những người am hiểu công nghệ, hoặc các nhân viên kỹ thuật Camera mới biết. Do đó nếu bạn không hiểu về kỹ thuật camera thì không nên tự ý mua để lắp đặt hoặc thay thế.

Các chuẩn kết nối của camera quan sát

2. Camera quan sát bị mờ do khói bụi, độ ẩm, hơi nước

 • Môi trường nhiều bụi như xưởng mộc, xưởng may, ngoài mặt đường lớn. Những khu vực nhiều độ ẩm hơi nước như trong xưởng máy móc sản xuất... Lâu ngày bụi bám, hơi nước ngưng đọng làm mờ ống kính.
 • Trường hợp này thì chỉ cần vệ sinh lau chùi ống kính là xong. Tuy nhiên nếu ống kính bị hơi nước ngưng đọng bên trong thì cần tháo camera để lau sạch.

3. Camera bị mờ do jack kết nối và đường truyền tín hiệu kém

Cũng giống như trường hợp camera bị nhiễu đã nêu ở phần I. Thì jack kết nối và dây tín hiệu kém chất lượng cũng có thể gây ra hiện tượng camera bị mờ, bị nhòe.

 • Kiểm tra các jack kết nối nếu bị oxy hóa thì thay thế ngay.
 • Kiểm tra đường dây tín hiệu có bị hư hỏng, tránh chắp nối nhiều, đường dây sử dụng lâu ngày bị xuống cấp thì nên thay thế.
 • Sử dụng dây tín hiệu loại tốt, jack kết nối loại tốt.
 • Sử dụng bộ kích tín hiệu nếu đường dây quá dài.

III. Lời kết

Có nhiều nguyên nhân khiến Camera quan sát bị nhiễu, bị nhòe, bị mờ. Để khắc phục triệt để các bạn hãy tìm hiểu kỹ nguyên nhân chính gây ra những lỗi này. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp quý vị có thêm kiến thức để khắc phục những vấn đề gặp phải với hệ thống camera nhà mình. Chúc quý vị luôn luôn thành công.

Nội dung được thực hiện bởi đội ngũ: Review Camera

Bài viết liên quan

Những lỗi thường gặp của hệ thống Camera an ninh có dây và cách khắc phục thành công 100%

Những lỗi thường gặp của hệ thống Camera an ninh có dây và cách khắc phục thành công 100%

Trong quá trình sử dụng, hệ thống camera giám sát của bạn có thể gặp những vấn đề trục trặc. Có thể những lỗi này do lỗi kỹ thuật, lỗi thiết bị, hoặc lỗi ngoại cảnh tác động vào. Mời các bạn theo dõi bài viết của chúng tôi để có thể tự sửa lỗi camera giám sát của mình.

10 lỗi thường gặp của Camera Wifi và cách khắc phục chuẩn 100%

10 lỗi thường gặp của Camera Wifi và cách khắc phục chuẩn 100%

Camera không kết nối được wifi, không nhận thẻ nhớ, sai múi giờ, không ghi âm được...là những lỗi cơ bản. Mời các bạn xem bài viết sau để biết cách khắc phục.

Hướng dẫn cài đặt, sử dụng Camera FPT và sửa lỗi thường gặp

Hướng dẫn cài đặt, sử dụng Camera FPT và sửa lỗi thường gặp

Reviewcamera.net sẽ hướng dẫn quý khách tự cài đặt và sử dụng camera fpt tại nhà. Đồng thời khắc phục những lỗi cơ bản nếu gặp phải trong quá trình sử dụng.

Hướng dẫn đổi mật khẩu camera Kbvision và RESET mật khẩu đầu ghi Kbvision dễ hiểu nhất

Hướng dẫn đổi mật khẩu camera Kbvision và RESET mật khẩu đầu ghi Kbvision dễ hiểu nhất

Khi lắp đặt camera giám sát Kbvision, quý vị nên đổi mật khẩu mặc định để đảm bảo tính bảo mật. Nếu lâu ngày quý vị bị quên mật khẩu thì việc cần làm là phải tiến hành reset lại mật khẩu mới, để có thể cài đặt xem camera từ xa được.

Camera Kbone - Hướng dẫn lấy lại mật khẩu và khắc phục lỗi Kbone bị gán tài khoản khác

Camera Kbone - Hướng dẫn lấy lại mật khẩu và khắc phục lỗi Kbone bị gán tài khoản khác

 Vì những lý do bảo mật, mà dòng Camera Wifi Kbone được trang bị những tính năng an toàn hơn, tuy nhiên cũng khó sử dụng hơn nên nhiều người sẽ gặp những vấn đề khó khăn. Nhất là việc quên mật khẩu tài khoản hoặc quên mật khẩu thiết bị.

Giúp bạn khắc phục lỗi Camera IP wifi bị mất kết nối nhanh nhất

Giúp bạn khắc phục lỗi Camera IP wifi bị mất kết nối nhanh nhất

Những nguyên nhân khiến camera wifi bị mất kết nối: Bị đụng độ địa chỉ IP, phạm vi kết nối xa, Firmware đã cũ, nguồn không đủ điện áp....