Tổng hợp đầy đủ cách khắc phục lỗi đầu ghi Camera kêu tít tít

Tổng hợp đầy đủ cách khắc phục lỗi đầu ghi Camera kêu tít tít

   Trên mainboard của đầu ghi Camera có một chiếc loa bé bằng đầu ngón tay út. Loa này dùng để phát tín hiệu khi chúng ta cài đặt, khi đầu ghi khởi động, và đặc biệt là để cảnh báo lỗi. Khi đầu ghi bị lỗi gì đó thì sẽ phát ra tiếng kêu tít tít. Và tùy vào mỗi tiếng kêu dài hay ngắn, 2 tiếng hay 3 tiếng tít tít cùng lúc... để nhận diện được đầu ghi đang bị lỗi gì. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu và khắc phục lỗi đầu ghi camera kêu tít tít nhé.

 Nội dung chính

 1. Những lỗi khiến đầu ghi camera kêu tít tít, bíp bíp
  1. Lỗi đầu ghi không nhận ổ cứng
  2. Lỗi đầy ổ cứng
  3. Đầu ghi bị ngắt kết nối mạng
  4. Đầu ghi bị xung đột IP
  5. Có người đang hack camera của bạn
  6. Đầu ghi bị reset liên tục
  7. Đầu ghi và mắt camera không đồng bộ về cấu hình
  8. Đặt chế độ ghi hình theo sự kiện
  9. Tín hiệu camera chập chờn
 2. Tắt cảnh báo kêu tít tít trong đầu ghi camera
  1. Cách tắt tiếng kêu tít tít của đầu ghi Hikvision
  2. Cách tắt tiếng kêu tít tít của đầu ghi Dahua và Kbvision
 3. Lời kết

I. Những lỗi khiến đầu ghi camera kêu tít tít, bíp bíp

1. Lỗi đầu ghi không nhận ổ cứng

Đây là lỗi phổ biến nhất gây ra tiếng kêu tít tít thành từng hồi, cứ dừng vài giây lại kêu tít tít.

Lỗi đầu ghi camera kêu tít tít

Cách kiểm tra đầu ghi có nhận ổ cứng không:

Mỗi đầu ghi sẽ có những thao tác kiểm tra khác nhau. Cơ bản là các bạn mở phần mềm quản lý Camera đó trên điện thoại hoặc máy tính. Tìm tới mục Setting hoặc cài đặt, cấu hình. Tìm tới mục HDD manager hoặc Storage hoặc Disk managerment, sẽ thấy hiển thị tình trạng ổ cứng HDD. Nếu thấy thông báo No Store hoặc Error thì sẽ gặp những trường hợp sau đây.

Có những trường hợp xảy ra như sau:

 • Đầu ghi không nhận ổ cứng do ổ cứng lỗi.
 • Đầu ghi không nhận ổ cứng do cáp kết nối giữa mainboard và ổ cứng bị lỗi.
 • Do nguồn đầu ghi bị tụt áp, điện áp yếu nên không cấp đủ cho cả mainboard và ổ cứng, gây ra hiện tượng mainboard không nhận dạng được ổ cứng.
 • Đầu ghi không nhận ổ cứng do mainboard lỗi.
 • Chưa lắp ổ cứng cho đầu ghi cũng sẽ có thông báo tít tít.

* Cách kiểm tra và khắc phục:

 • Nếu chưa lắp ổ cứng thì bạn chỉ cần kiếm một ổ cứng lắp vào thôi. Trường hợp nhu cầu bạn không cần sử dụng ổ cứng cho đầu ghi thì hãy tắt tiếng thông báo tít tít đi là xong. Cách tắt tiếng tít tít trên đầu ghi chúng tôi sẽ nói ở phần sau.

- Ban đầu các bạn sẽ không biết do trường hợp nào xảy ra, vì vậy hãy tiến hành kiểm tra theo từng bước sau:

Bước 1: Thay nguồn đầu ghi có cường độ dòng điện tương đương hoặc lớn hơn. Ví dụ nguồn cũ đang sử dụng là 12V 2A thì hãy thay nguồn mới tương đương hoặc nâng lên 12V3A, 12V5A.

 • Thay nguồn xong kiểm tra xem đầu ghi đã nhận ổ cứng chưa, nếu nhận rồi thì sẽ không còn tiếng kêu nữa. Nếu vẫn còn tiếng kêu tít tít thì chuyển qua bước 2.

Bước 2: Thay dây nguồn và dây cáp tín hiệu của ổ cứng -> Nếu đầu ghi đã nhận ổ cứng và không kêu nữa thì thôi. Nếu đầu ghi vẫn kêu thì hãy chuyển qua bước 3.

Bước 3: Dùng một ổ cứng còn hoạt động được lắp vào đầu ghi. Nếu đầu ghi không kêu nữa tức là đã nhận ổ cứng, nghĩa là ổ cứng cũ đã bị lỗi hoặc hư rồi. Còn nếu đầu ghi vẫn còn kêu thì chuyển qua bước 4.

Bước 4: Sau khi thay cả nguồn, cả cáp tín hiệu cho ổ cứng, thay cả ổ cứng khác thì chắc chắn mainboard bị lỗi. Với lỗi này thì các bạn phải đem đầu ghi đi bảo hành hoặc sửa chữa ở những cửa hàng camera. Hoặc thay thế luôn đầu ghi khác.

2. Lỗi đầy ổ cứng

Đây là hiện tượng dữ liệu trong ổ cứng đã đầy, hay còn gọi là lỗi tràn dung lượng, không thể tiếp tục lưu trữ thêm video.

Thông thường thì các đầu ghi camera đều có tính năng mặc định là tự động xóa dữ liệu cũ nhất và ghi tiếp những dữ liệu mới nhất. Còn gọi là tính năng ghi đè dữ liệu liên tục.

Tuy nhiên nếu đầu ghi mà không ghi đè dữ liệu liên tục được thì có thể tính năng này đã bị tắt, hoặc firmware đầu ghi bị lỗi.

* Cách khắc phục lỗi đầy ổ cứng camera:

Bạn truy cập vào phần cài đặt ghi hình và kiểm tra bật lại tính năng ghi đè dữ liệu (over write). Nếu tính năng này không thể bật, hoặc bật rồi mà vẫn không ghi đè được thì có thể là lỗi ổ cứng hoặc lỗi firmware của mainboard. Lúc này bạn cần đem đầu ghi và ổ cứng đi bảo hành hoặc đến cửa hàng camera sửa chữa.

3. Đầu ghi bị ngắt kết nối mạng

Khi đầu ghi không có kết nối mạng, thì đầu ghi thông thường chỉ kêu một tiếng tít. Khi đầu ghi không có kết nối mạng thì bạn không thể xem camera từ xa được.

* Cách khắc phục đầu ghi camera không kết nối mạng:

 • Bước 1: Kiểm tra kết nối mạng từ đầu ghi tới modem hoặc switch: Có thể bị tuột đầu jack mạng, dây cáp mạng bị đứt, modem hoặc switch bị mất nguồn... Nếu mọi thứ bình thường mà vẫn không kết nối mạng được, thì chuyển qua bước 2.
 • Bước 2: Kiểm tra cài đặt IP trong đầu ghi và Modem mạng có cùng lớp mạng không? Kiểm tra xem Modem có chặn port của đầu ghi camera không? Nếu hai vấn đề này vẫn bình thường thì chuyển qua bước 3.
 • Bước 3: Cập nhật Firmware mới nhất cho đầu ghi. Nếu cập nhật xong mà vẫn không kết nối được thì bạn hãy đem đầu ghi đi bảo hành hoặc sửa chữa. Hoặc nếu đầu ghi không thể sửa chữa thì phải mua đầu ghi mới.

4. Đầu ghi bị xung đột IP

Trong cùng một mạng nội bộ có 2 hay nhiều thiết bị cùng một địa chỉ IP. Hiện tượng này sẽ làm cho modem không thể cung cấp internet cùng lúc cho cả hai thiết bị gây ra sự cố mạng bị ngắt, bị chập chờn do xung đột.

* Cách khắc phục:

 • Đặt lại IP tĩnh cho đầu ghi và thiết lập modem sẽ cấp IP động cho các thiết bị khác trong dải IP khác với đầu ghi.
 • Chắc chắn rằng trong cùng một mạng nội bộ không có hai thiết bị cùng có khả năng cấp IP động cho các thiết bị.

Lưu ý: Bạn cần phải có kiến thức về mạng máy tính thì mới có thể làm được việc này. Nếu không hãy nhờ kỹ thuật viên camera đến kiểm tra và khắc phục cho nhé.

5. Có người đang hack camera của bạn

Khi có ai đó đang cố gắng đăng nhập vào đầu ghi Camera của bạn, nhiều lần đăng nhập sai mật khẩu sẽ có tiếng kêu tít tít cảnh báo.

Đây chỉ là cảnh báo để bạn chú ý hơn, và hãy đặt mật khẩu có độ khó cao để đảm bảo không ai hack camera của bạn được.

Nếu kẻ gian đăng nhập sai quá 5 lần thì tài khoản trên đầu ghi sẽ tạm thời bị khóa. Tuy nhiên sau khi khởi động lại hoặc để một khoảng thời gian thì sẽ hết tình trạng bị khóa.

Camera bị hack

6. Đầu ghi bị reset liên tục

Mỗi lần đầu ghi khởi động sẽ phát ra 1 tiếng tít. Nếu đầu ghi của bạn cứ khoảng 1-2 phút lại kêu tít 1 lần thì có nghĩa là đầu ghi đã bị lỗi tự động reset liên tục.

Khi đầu ghi bị khởi động lại liên tục thì bạn không thể xem trực tiếp hay xem lại được.

Nguyên nhân có thể do nguồn điện quá yếu, hoặc cổng kết nối với camera bị lỗi chạm chập, hoặc cấu hình và firmware đầu ghi bị lỗi, mainboard bị hư hỏng phần cứng.

* Cách khắc phục đầu ghi camera bị reset liên tục.

Bước 1: Thay nguồn khác cho đầu ghi. Nếu vẫn còn hãy chuyển qua bước 2.

Bước 2: Kiểm tra từng cổng kết nối trên đầu ghi.

 • Một số trường hợp mắt camera bị chạm chập gây ra hiện tượng loạn nguồn điện,ảnh hưởng trực tiếp tới đầu ghi. Khiến cho đầu ghi không thể khởi động và chạy ổn định được.
 • Hãy rút hết các cổng kết nối trên đầu ghi -> nếu đầu ghi vẫn bị reset liên tục thì không phải lỗi của các cồng kết nối.
 • Nếu sau khi rút hết các cổng của đầu ghi mà đầu ghi hoạt động bình thường -> lúc này hãy cắm lại từng cổng kết nối, nếu cổng nào làm đầu ghi bị reset hãy loại bỏ và tiến hành sửa chữa camera ở cổng đó.
 • Nếu thử hết bước 1 và 2 mà vẫn lỗi thì hãy thực hiện các bước tiếp theo:

Bước 3: Sau khi thử các bước 1 và 2 mà không được, hãy làm các cách sau đây:
Mặc định lại đầu ghi => đổi lại port web => khởi động lại đầu ghi => tắt cloud của đầu ghi => tạo mật khẩu mới cho đầu ghi.

Bước này cần có kỹ thuật chuyên môn về camera, vì vậy nếu không tự thực hiện được các bạn hãy nhờ kỹ thuật viên camera kiểm tra cho nhé.

Nếu sau bước này mà đầu ghi vẫn bị reset liên tục, thì lúc này chắc chắn đầu ghi bị lỗi mainboard hoặc lỗi firmware. Các bạn hãy đem đi bảo hành hoặc sửa chữa, hoặc thay thế đầu ghi khác.

7. Đầu ghi và mắt camera không đồng bộ về cấu hình

Khi lắp camera có độ phân giải cao hơn thông số đầu ghi hỗ trợ hay việc cài chế độ ghi hình không phù hợp cũng là nguyên nhân gây ra tiếng kêu thông báo của đầu ghi. Đầu ghi độ phân giải cao có thể đọc được mắt camera bằng hoặc thấp hơn.

Đây không phải là lỗi mà chỉ là tiếng thông báo, tuy nhiên bạn hãy kiểm tra và lựa chọn đúng cấu hình phù hợp giữa đầu ghi và camera nhé.

8. Đặt chế độ ghi hình theo sự kiện

Chế độ ghi hình theo sự kiện là chế độ ghi hình không liên tục, bao gồm:

 • Ghi hình khi có chuyển động.
 • Ghi hình theo vùng lựa chọn.
 • Ghi hình khi có âm thanh bất thường
 • Cảnh báo khi camera offline

Các chế độ ghi hình thông thường sẽ phát ra âm thanh cảnh báo tít tít rất nhiều, gây nhiều phiền hà. Đây không phải là lỗi mà là một tính năng của hệ thống camera.

Nếu bạn sử dụng những tính năng như trên thì chỉ cần vào cấu hình lại và tắt âm thanh cảnh báo là được. Thay vào đó hãy sử dụng thông báo qua email hoặc tin nhắn.

Hoặc các bạn lựa chọn chế độ ghi hình liên tục để không phải bị làm phiền bởi tiếng thông báo tít tít này.

9. Đầu ghi không nhận được tín hiệu hoặc tín hiệu chập chờn từ mắt camera

Một số hệ thống Camera Analog có tính năng thông báo khi phát hiện tín hiệu từ mắt camera về đầu ghi bị chập chờn. Đầu ghi sẽ phát thông báo tít tít liên tục để bạn biết.

Cách khắc phục là kiểm tra từng cổng kết nối để tìm mắt camera bị lỗi và khắc phục đường truyền hoặc camera đó.

II. Tắt cảnh báo kêu tít tít trong đầu ghi

Các bạn không muốn bị làm phiền bởi những tiếng kêu tít tít này thì có thể tắt tính năng cảnh báo lỗi hoặc thông báo này đi. Mỗi hãng đầu ghi sẽ có những thao tác tắt riêng, tuy nhiên đều nằm trong phần cài đặt của đầu ghi.

1. Cách tắt tiếng kêu tít tít của đầu ghi Hikvision

Để tắt tiếng kêu tít tít đối với đầu ghi hãng Hikvision về thao tác cơ bản chúng ta cần truy cập vào đầu ghi và tìm tới mục Cài đặt (Setting) lựa chọn Cấu Hình(Configution) => chọn Ngoại trừ (Exceptions, Event) và bỏ dấu tích ở dòng Bật nhắc nhở sự kiện(Audible Warning, Enable Event hint) hoặc chọn tắt ở kiểu ngoại lệ.

Có 3 cách truy cập vào đầu ghi Hikvision

* Truy cập đầu ghi Hikvision bằng màn hình Tivi

Bước 1: Trên màn hình tivi, các bạn bấm chuột phải, chọn menu. ( Có thể phải nhập mật khẩu đầu ghi).

Bước 2: Tìm và bấm vào biểu tượng Configuration. Trong mục Configuration bạn lựa chọn vào mục Exceptions.

Trong mục Exceptions bạn sẽ thấy được nhiều sự lựa chọn như sau:

 • HDD Full: Ổ cứng khi đầy dữ liệu sẽ cảnh báo.
 • HDD Error : Ổ cứng bị hư hoặc bị hỏng sẽ có tiếng kêu cảnh báo.
 • Network Disconnected : Không có kết nối mạng đầu ghi sẽ cảnh báo
 • IP Conflicted : Trùng địa chỉ IP sẽ báo động
 • Illegal Login : Có người đăng nhập sai pass đầu ghi sẽ báo động.
 • Abnormal Video Signal : Tín hiệu video không ổn định sẽ báo động.
 • Input/ Output Video Standard Mismatch : Chuẩn hình ảnh xuất ra hoặc vào không phù hợp.
 • Abnormal Record/Capture : Ghi hình camera ở chế độ bất thường sẽ cảnh báo.

Từ những lựa chọn này, bạn hãy cấu hình cho đầu ghi ghi nào cần kêu tít tít để thông báo.

Tắt tiếng kêu tít tít đầu ghi Hikvision

* Truy cập đầu ghi hikvision bằng điện thoại và máy tính

Nếu bạn chỉ xem camera qua điện thoại thì bạn có thể tắt tiếng kêu của đầu ghi Hikvision mà không cần màn hình, tuy nhiên điện thoại phải đang kết nối cùng mạng ở đầu ghi nhé, không thể truy cập vào đầu ghi từ xa trên điện thoại được.

Đầu tiên cần phải biết địa chỉ IP của đầu ghi là gì, đơn giản nhất hãy vào ứng dụng đã được cài trên điện thoại của bạn có thể là Ivms-4500, Hik-connect, hilook, Ezviz đều được. Hãy bấm vào dấu + góc trên cùng tay phải và lựa chọn Thiết Bị Online, lúc này địa chỉ IP của đầu ghi sẽ hiện ra. Bạn nhớ hoặc ghi lấy địa chỉ này rồi thoát khỏi ứng dụng.

Tiếp đến hãy mở một trình duyệt có sẵn trên điện thoại như Safari, Chrome, Trình duyệt Cốc Cốc… rồi nhập địa chỉ IP đó vào, Một màn hình yêu cầu đăng nhập tên và mật khẩu của đầu ghi để vào bên trong cài đặt. cách dùng máy tính truy cập cũng tương tự điện thoại nhé.

Sau khi đăng nhập được hãy chọn tap Cài đặt(Configuration) => chọn Event => Exception(ngoại lệ) => bỏ dấu tích ở mục Audioble Warning là được.

Tắt tiếng kêu tít tít của đầu ghi hikvision

2. Cách tắt tiếng kêu tít tít đầu ghi Dahua và Kbvision

Đầu ghi Dahua với Kbvision có giao diện và cấu hình giống nhau, do đó thao tác tắt cũng giống nhau. Chúng ta cũng có 2 cách tắt tiếng kêu tít tít như sau:

* Tắt tiếng kêu tít tít đầu ghi Dahua và Kbvision trực tiếp trên màn hình hiển thị.

Trên màn hình chúng các bạn dùng chuột nhấn Chuột phải -> Menu chính

Giao diện chính của đầu ghi hiện ra, các bạn chọn mục Hệ thống. Tiếp tục chọn mục SỰ KIỆN -> BẤT THƯỜNG.

Ở Tab Bất thường này có 3 chế độ bao gồm: Ổ cứng, địa chỉ ip (mạng lưới), người dùng.

Đầu tiên ta chọn mục ổ cứng rồi bỏ tích trong phần Kích hoạt (tức là không kích hoạt nó) -> Nhấn Áp dụng bên dưới

Tương tự như vậy ta làm với mục mạng lưới và sự kiện. Các bạn cũng bỏ tích ổ kích hoạt và nhấn áp dụng.

Tắt tiếng kêu tít tít đầu ghi Dahua

* Tắt tiếng kêu bíp bíp qua máy tính hoặc điện thoại thông qua mạng Lan

Dùng trình duyệt web truy cập vào đầu ghi bằng địa chỉ IP hoặc tên miền.

Sau khi đăng nhập được vào đầu ghi -> Click chuột vào Cài đặt (thiết lập) để vào mục cài đặt.
Tiếp đến chọn Tab Sự kiện -> Bất thường để truy cập vào trung tâm báo động.

Trong mục Bất thường sẽ có 6 mục để tắt, các bạn vào từng mục một để tắt nhé.

- Đầu tiên vào mục “Không có đĩa” tức là không có ổ cứng nó sẽ kêu.
- Bỏ dấu tích vào nút bật -> lưu. Lưu xong cho dù chúng ta không lắp ổ cứng nó vẫn không bị kêu nhé.

- Tiếp tục “Lỗi đĩa” ta cũng làm như vậy. Bỏ tích nút Bật và lưu lại. Làm tương tự với các mục: Đĩa đầy, Ngắt kết nối mạng, Xung đột IP, Xung đột địa chỉ MAC.

Tắt tiếng kêu tít tít đầu ghi Kbvision

Bạn cũng có thể tắt tiếng kêu tít tít cho đầu ghi Dahua và Kbvision từ xa thông qua phần mềm Kbivms và Smart PSS. Thao tác cũng như cách trên.

Lưu ý: Có thể đầu ghi thế hệ mới sẽ có giao diện khác so với thế hệ cũ, tuy nhiên các mục cấu hình vẫn như vậy. Chỉ là các bạn cần tìm kỹ sẽ thấy các mục cấu hình tương tự để cấu hình là được.

III. Lời kết

Trên đây là bài viết về cách nhận dạng và khắc phục lỗi đầu ghi Camera kêu tít tít liên tục. Có rất nhiều nguyên nhân làm cho đầu ghi camera kêu tít tít, có một số lỗi các bạn có thể tự khắc phục tại nhà, nhưng có một số lỗi các bạn phải nhờ tới kỹ thuật viên camera. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu và xác định lỗi đầu ghi camera kêu tít tít, để có phương án xử lý tốt nhất. Chúc các bạn luôn thành công!

Nội dung được thực hiện bởi Review Camera!

Bài viết liên quan

Những lỗi thường gặp của hệ thống Camera an ninh có dây và cách khắc phục thành công 100%

Những lỗi thường gặp của hệ thống Camera an ninh có dây và cách khắc phục thành công 100%

Trong quá trình sử dụng, hệ thống camera giám sát của bạn có thể gặp những vấn đề trục trặc. Có thể những lỗi này do lỗi kỹ thuật, lỗi thiết bị, hoặc lỗi ngoại cảnh tác động vào. Mời các bạn theo dõi bài viết của chúng tôi để có thể tự sửa lỗi camera giám sát của mình.

10 lỗi thường gặp của Camera Wifi và cách khắc phục chuẩn 100%

10 lỗi thường gặp của Camera Wifi và cách khắc phục chuẩn 100%

Camera không kết nối được wifi, không nhận thẻ nhớ, sai múi giờ, không ghi âm được...là những lỗi cơ bản. Mời các bạn xem bài viết sau để biết cách khắc phục.

Hướng dẫn cài đặt, sử dụng Camera FPT và sửa lỗi thường gặp

Hướng dẫn cài đặt, sử dụng Camera FPT và sửa lỗi thường gặp

Reviewcamera.net sẽ hướng dẫn quý khách tự cài đặt và sử dụng camera fpt tại nhà. Đồng thời khắc phục những lỗi cơ bản nếu gặp phải trong quá trình sử dụng.

Hướng dẫn đổi mật khẩu camera Kbvision và RESET mật khẩu đầu ghi Kbvision dễ hiểu nhất

Hướng dẫn đổi mật khẩu camera Kbvision và RESET mật khẩu đầu ghi Kbvision dễ hiểu nhất

Khi lắp đặt camera giám sát Kbvision, quý vị nên đổi mật khẩu mặc định để đảm bảo tính bảo mật. Nếu lâu ngày quý vị bị quên mật khẩu thì việc cần làm là phải tiến hành reset lại mật khẩu mới, để có thể cài đặt xem camera từ xa được.

Camera Kbone - Hướng dẫn lấy lại mật khẩu và khắc phục lỗi Kbone bị gán tài khoản khác

Camera Kbone - Hướng dẫn lấy lại mật khẩu và khắc phục lỗi Kbone bị gán tài khoản khác

 Vì những lý do bảo mật, mà dòng Camera Wifi Kbone được trang bị những tính năng an toàn hơn, tuy nhiên cũng khó sử dụng hơn nên nhiều người sẽ gặp những vấn đề khó khăn. Nhất là việc quên mật khẩu tài khoản hoặc quên mật khẩu thiết bị.

Giúp bạn khắc phục lỗi Camera IP wifi bị mất kết nối nhanh nhất

Giúp bạn khắc phục lỗi Camera IP wifi bị mất kết nối nhanh nhất

Những nguyên nhân khiến camera wifi bị mất kết nối: Bị đụng độ địa chỉ IP, phạm vi kết nối xa, Firmware đã cũ, nguồn không đủ điện áp....