Camera trí tuệ nhân tạo là gì? Những ưu điểm vượt trội của camera AI

Camera trí tuệ nhân tạo là gì? Những ưu điểm vượt trội của camera AI

   Công nghệ trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Từ những ứng dụng lớn lao cho khoa học vũ trụ, khoa học máy tính, sản xuất, tới những ứng dụng thông minh cho gia đình, cá nhân. Trong đó có việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào ngành camera giám sát. Mời các bạn cùng tìm hiểu công nghệ Camera AI - ứng dụng trí tuệ nhân tạo qua bài viết sau đây.

Xem thêm: Phân loại camera giám sát, ưu điểm của từng loại camera

 Nội dung chính

 1. Tổng quan về trí tuệ nhân tạo
 2. Camera ứng dụng trí tuệ nhân tạo
  1. Camera AI là gì?
  2. Nguyên lý hoạt động của camera AI
  3. Các tính năng đặc biệt của camera AI
 3. Camera AI có lợi ích gì cho doanh nghiệp
  1. Giải pháp an ninh thông minh
  2. Giải pháp cảnh báo tội phạm
  3. Giải pháp phân tích mật độ, đếm số lượng theo thời gian
  4. Giải pháp hỗ trợ dịch vụ chăm sóc khách hàng
 4. Tổng kết

I. Tổng quan về trí tuệ nhân tạo

Công nghệ trí tuệ nhân tạo, gọi tắt là công nghệ AI ( Artifical Intelligence). Là một ngành khoa học máy tính chuyên mô phỏng các quá trình suy nghĩ, học tập của con người cho máy móc, các hệ thống máy tính, tự động hóa.

Bao gồm các quá trình học tập, thu thâp thông tin và xử lý thông tin, lập luận, tự sửa lỗi.

Các ứng dụng của công nghệ AI bao gồm: Các hệ thống nhận dạng tiếng nói, nhận diện khuôn mặt, vật thể, chữ viết, các hệ thống chuyên gia. Các quá trình tự động hóa đến người máy thực tế.

Hiện nay công nghệ AI ngày càng phát triển và trở lên nổi tiếng. Ngày càng mang tầm quan trọng cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ. Được sự quan tâm của nhiều tổ chức, doanh nghiệp ứng dụng vào hoạt động sản xuất, kinh tế.

Các bạn có thể bắt gặp công nghệ AI tren các sản phẩm công nghệ hàng ngày như: Điện thoại, máy tính bảng, máy vi tính, các thiết bị âm thanh, thiết bị gia dụng thông minh.

Công nghệ AI còn được ứng dụng vào hệ thống an ninh, nhà thông minh: như camera an ninh, thiết bị cảnh báo thông minh, hệ thống đèn điện, âm thanh, khóa thông minh.

Camera trí tuệ nhân tạo

II. Camera ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Hiện nay hệ thống camera giám sát đã và đang rất phổ biến mọi nơi. Ngoài việc đảm bảo an ninh, giám sát công việc, camera quan sát còn đảm nhiệm nhiều chức năng khác như báo động, tự động nhận dạng, phát hiện sự kiện hành vi chính xác, đếm số lượng người, nhận dạng khuôn mặt, cảnh báo nguy hiểm...

Những chức năng tiên tiến được tích hợp vào camera giám sát đó chính là áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo.

1. Camera AI là gì?

Camera AI là camera được tích hợp những tính năng thông minh của trí tuệ nhân tạo.

Camera ứng dụng trí tuệ nhân tạo sử dụng phần mềm phân tích hình ảnh video từ camera giám sát để nhận diện khuôn mặt, nhận diện người di chuyển, phương tiện hoặc vật thể. Phát hiện sự kiện, hành vi một cách chính xác... Phân tích dữ liệu, cung cấp thông tin và cảnh báo kịp thời.

Giả sử chúng ta có thể lập trình cho camera giám sát nhà máy, xưởng. Sau giờ làm thì nhà máy, xưởng sẽ không có ai ra vào. Nếu trong khoảng thời gian đóng cửa đó, camera AI phát hiện kẻ xâm nhập thì sẽ gửi cảnh báo đến trung tâm kiểm soát, hoặc phần mềm trên điện thoại, hoặc phát báo động tại chỗ.

Camera trí tuệ nhân tạo

2. Nguyên lý hoạt động của camera AI

Camera AI hoạt động bằng cách sử dụng thị giác máy. Tầm nhìn của camera giám sát là một loạt các thuật toán, được lập một loạt các biểu đồ so sánh đối tượng nhìn thấy với hàng nghìn hình ảnh tham chiếu được lưu trữ. Các tiêu chuẩn so sánh như các góc độ, vị trí, các tư thế của con người, các sự di chuyển, chiều cao, kích thước, hình thể, tốc độ... Với nhiều các câu hỏi khác như mức độ phản chiếu, mức độ rung động, độ mượt khi di chuyển. Kết hợp tất cả các giá trị quan sát được, phân tích và kết luận đối tượng có phải là con người hay không?

Nếu những giá trị so sánh này vượt quá mức giới hạn được đặt ra, thì cảnh báo sẽ được gửi đi. Ví dụ khu vực cấm con người và phương tiện ra vào, khi camera AI phát hiện và phân tích thì sẽ có cảnh báo ngay lập tức.

Một số tính năng cao cấp hơn:

 • Phát hiện người xâm nhập ở xa hoặc trong mưa, hoặc trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc sáng chói. Đây là khả năng vượt trội so với khả năng của con người.
 • Cho phép người sử dụng hệ thống camera AI xem và quy định hướng xe được phép di chuyển.
 • Công nghệ AI cho phép kết hợp giám sát từ hàng trăm camera khác nhau.

Camera AI nhận dạng hành vi

3. Các tính năng đặc biệt của camera AI

 • Nhận diện khuôn mặt Deep in View: Cho phép nhân viên an ninh, nhân viên thực thi pháp luật, công an xác định được nghi phạm. Giúp doanh nghiệp xác định được khách hàng vip, nhận diện được nhân viên nội bộ.
 • Nhận dạng xe: Xác định biển số xe, nhận diện các loại phương tiện khác nhau. Kích hoạt cảnh báo xe ra vào khu vực cấm. Thường được sử dụng trong lĩnh vực giao thông, gara xe.
 • Bảo vệ chu vi: Xác định, phân biệt các vật thể, phương tiện, và người chuyển động để xác định các mối đe dọa. Giúp cảnh báo chính xác các mối nguy hiểm, hoặc hướng dẫn giao thông.
 • Kinh doanh thông minh: Sử dụng công nghệ đếm người, báo cáo dữ liệu, lập bản đồ nhiệt để các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh.
 • Deep in Mind: Phân tích mật độ đám đông, tối ưu hóa, tạo mức độ cảnh báo chính xác tới 90%. Bằng cách phân loại mục tiêu, nâng cao hiệu quả giám sát an ninh, bảo vệ và vận hành trong các lĩnh vực được giám sát.

Với các dòng camera trí tuệ nhân tạo còn được tích hợp các tính năng:

 • Khử nhiễu 3D DNR, cho hình ảnh sắc nét, công nghệ hồng ngoại EXIR công suất lớn, cho tầm nhìn xa, sắc nét, không bị góc tối.
 • Tốc độ khung hình cao giúp cho khả năng quan sát chi tiết chuyển động một cách rõ ràng và chính xác nhất.

Camera thông minh trí tuệ nhân tạo

III. Camera AI có lợi ích gì cho doanh nghiệp

1. Giải pháp an ninh thông minh

Xây dựng hệ thống an ninh thông minh bao gồm:

 • Kiểm soát, giám sát ra vào của con người, phương tiện, vật thể.
 • Nhận dạng khuôn mặt, hành vi, định danh đối tượng, phương tiện.
 • Phát đi thông báo, cảnh báo tự động khi có bất thường xảy ra.
 • Khi có đối tượng đi vào vùng cấm, đồ vật di chuyển bất thường thì lập tức cảnh báo ngay.

   Việc xây dựng hệ thống an ninh thông minh bằng camera AI giúp ích trong việc phòng ngừa sự cố về an ninh, nâng cao hiệu quả quản lý cho doanh nghiệp, tập đoàn, các khu vực phức tạp.

2. Giải pháp cảnh báo tội phạm

Tội phạm là một vấn đề phức tạp và cần có giải pháp chuyên nghiệp. Với camera AI, giải pháp cảnh báo tội phạm bao gồm:

 • Nhận dạng và định danh các đối tượng nghi là tội phạm. Để có hướng xử lý kịp thời ngay lúc đó.
 • Truy xuất và nhận dạng tội phạm từ dữ liệu lưu trữ. Các cơ quan thực thi pháp luật, công an, bảo vệ có thể được sử dụng những dữ liệu này để điều tra.
 • Cảnh báo tự động khi có đối tượng, phương tiện xuất hiện bất thường trong khu vực cấm. Có thể cảnh báo về trung tâm quan sát, cảnh báo về máy tính, điện thoại của người dùng, hoặc phát cảnh báo ngay tại chỗ.

Camera trí tuệ nhân tạo thông minh

3. Giải pháp phân tích mật độ, đếm số lượng theo thời gian

Giải pháp này phù hợp cho những cửa hàng kinh doanh, siêu thị, trung tâm thương mại, tòa nhà:

 • Đếm số lượng người ra vào cửa hàng, siêu thị, tòa nhà: Lập báo cáo số lượng khách ra vào, số lượng khách mua hàng, và số lượng khách không mua hàng. Từ đó có chiến lược kinh doanh hiệu quả hơn.
 • Phân tích mật độ khách hàng theo thời gian: Phân tích và báo cáo mật độ khách hàng vào giờ cao điểm, thấp điểm. Từ đó phân bổ nhân viên phù hợp với từng giờ.

4. Giải pháp hỗ trợ dịch vụ chăm sóc khách hàng

 •  Nhận dạng khách hàng VIP, khách hàng thân thiết: Khách hàng VIP sẽ có ưu đãi nhiều hơn, cần chăm sóc kỹ càng hơn.
 • Phân tích và báo cáo xu hướng của khách hàng: Với từng nhóm khách hàng sẽ có những dịch vụ, sản phẩm phù hợp khác nhau. Từ kết quả phân tích, sẽ đưa ra được các gợi ý, chiến lược cho từng nhóm khách hàng khác nhau.

Với ứng dụng từ camera AI, việc hỗ trợ, chăm sóc khách hàng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Camera trí tuệ nhân tạo

IV. Tổng kết

Với công nghệ trí tuệ nhân tạo ứng dụng vào camera. Chúng ta có thể nhận ra các mối đe dọa ngay lập tức, giúp kịp thời phản ứng vô hiệu hóa các mối đe dọa này.

Công nghệ camera AI còn hỗ trợ nhiều cho doanh nghiệp quản lý hiệu quả kinh doanh. Mang đến những chiến lược, sản phẩm phù hợp với từng nhóm khách hàng khác nhau.

Hiệu quả của camera ứng dụng trí tuệ nhân tạo là vô cùng lớn. Hy vọng quý khách có thể hiểu thêm về công nghệ AI, và lựa chọn cho mình những giải pháp phù hợp và hiệu quả nhất.

Nội dung được thực hiện bởi đội ngũ: reviewcamera.net

Bài viết liên quan

So sánh camera IP và camera Analog. Nên lắp loại nào?

So sánh camera IP và camera Analog. Nên lắp loại nào?

Camera IP hay camera Analog đều có những ưu và nhược điểm riêng. Mỗi loại sẽ có những tính năng phù hợp với nhu cầu của từng người dùng. Mời các bạn xem bài so sánh sau đây để có cái nhìn tổng quan nhất.

 Khám phá các công nghệ camera quan sát mới nhất hiện nay

Khám phá các công nghệ camera quan sát mới nhất hiện nay

Những công nghệ mới như camera ứng dụng trí tuệ nhân tạo, camera starligt...ngày càng được phát triển và phổ biến. Những công nghệ đó có gì đặc biệt?

Phân loại camera giám sát. Ưu điểm và nhược điểm từng loại

Phân loại camera giám sát. Ưu điểm và nhược điểm từng loại

Trên thế giới có rất nhiều loại camera với nhiều tính năng khác nhau. Mỗi loại đều có những thế mạnh riêng biệt.

Tìm hiểu công nghệ Camera Starlight và Camera Full color? Camera có màu ban đêm

Tìm hiểu công nghệ Camera Starlight và Camera Full color? Camera có màu ban đêm

Camera starligh và full color cho hình ảnh có màu kể cả trong điều kiện ánh sáng yếu. Đây là một công nghệ mới được ứng dụng vào các sản phẩm camera giám sát.

Camera PIR có ưu điểm vượt trội gì? Những loại Camera nào có sử dụng cảm biến chuyển động Pir

Camera PIR có ưu điểm vượt trội gì? Những loại Camera nào có sử dụng cảm biến chuyển động Pir

Công nghệ cảm biến chuyền động Pir trên Camera giám sát với mục đích phát hiện chính xác sự chuyển động của con người. Từ đó bật cảnh báo bằng đèn chiếu sáng, gửi thông báo về điện thoại một cách chính xác hơn.

CCTV là gì? Những lời chỉ trích đối với CCTV

CCTV là gì? Những lời chỉ trích đối với CCTV

CCTV là viết tắt của Closed Circuit Television, có nghĩa là truyền hình mạch kín và thường được gọi là giám sát video