Giải pháp lắp đặt camera giám sát cho nhà xưởng, xí nghiệp, kho bãi

Giải pháp lắp đặt camera giám sát cho nhà xưởng, xí nghiệp, kho bãi

   Làm thế nào để giám sát hiệu quả hoạt động sản xuất của nhà máy, xí nghiệp. Làm thế nào để quản lý vật tư, thiết bị, hàng hóa xuất nhập kho xưởng. Làm thế nào để giảm thiểu chi phí nhân sự quản lý, bảo vệ mà vẫn kiểm soát tốt an ninh, an toàn cho kho bãi, nhà xưởng, xí nghiệp?

   Liệu giải pháp lắp đặt camera giám sát cho nhà xưởng, xí nghiệp có giúp giải quyết được những vấn đề này? Mời các bạn theo dõi bài viết của chúng tôi.

 Nội dung chính

 1. Vì sao cần lắp đặt camera giám sát cho nhà xưởng, kho bãi?
 2. Lợi ích khi lắp camera cho nhà xưởng, kho bãi
 3. Những khó khăn khi lắp đặt camera cho kho xưởng, xí nghiệp
 4. Những khu vực nên lắp camera và giải pháp cho từng khu vực
 5. Những lưu ý khi lắp đặt camera cho kho xưởng, xí nghiệp
 6. Nên chọn loại camera nào cho nhà xưởng, xí nghiệp
 7. Tổng kết

I. Vì sao cần lắp đặt camera giám sát cho nhà xưởng?

Nhà xưởng, kho bãi, xí nghiệp là nơi tập trung toàn bộ tài sản, máy móc của doanh nghiệp. Nơi diễn ra hoạt động sản xuất, luân chuyển hàng hóa hàng ngày.

Để giám sát hiệu quả hoạt động công việc hàng ngày. Giám sát nhân sự, công nhân, dây chuyền máy móc, hàng hóa xuất nhập. Thì giải pháp lắp đặt một hệ thống camera giám sát là điều rất cần thiết.

Ngoài việc hỗ trợ quản lý, camera giám sát là trợ thủ đắc lực giúp đảm bảo an ninh trật tự trong công việc. Bảo vệ tài sản, hàng hóa của doanh nghiệp khỏi kẻ xấu.

Khi lắp đặt một hệ thống camera giám sát. Sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí cho việc quản lý tập trung. Xử lý được mọi tình huống xảy ra trong công việc cũng như những tình huống xấu ngoài ý muốn.

Lắp đặt camera nhà xưởng, xí nghiệp

II. Lợi ích khi lắp camera cho nhà xưởng

1. Bảo vệ an ninh cho nhà xưởng, kho bãi

Hệ thống camera giám sát sẽ hỗ trợ kiểm soát các vấn đề an ninh, an toàn trong nội bộ nhà xưởng, kho bãi. Tránh tình trạng mất mát vật tư, nguyên phụ liệu, hàng hóa.

Camera giám sát bên ngoài, giám sát hoạt động ra vào cổng. Hỗ trợ việc phát hiện, ngăn chặn kịp thời kẻ gian muốn đột nhập với ý đồ xấu.

Xử lý kịp thời những xung đột cá nhân của nhân viên, công nhân trong kho xưởng.

2. Hỗ trợ kiểm tra & giám sát

Trong công việc, camera giám sát sẽ hỗ trợ việc quan sát tổng thể. Giám sát người lao động, giám sát quy trình sản xuất, đảm bảo an toàn lao động, đảm bảo nội quy công ty.

Nâng cao tinh thần tự giác của công nhân, nhân viên. Giám sát, đôn đốc kịp thời người lao động.

Giám sát máy móc, thiết bị, quy trình, dây chuyền sản xuất. Đảm bảo hàng hóa sản xuất đúng chất lượng. Đóng gói, vận chuyển đúng quy cách.

Hạn chế tối đa sự cố và tai nạn lao động. Chỉ cần quan sát thấy có điều bất thường, người quản lý sẽ thông báo và lập tức có hướng xử lý ngay.

3. Tiết kiệm chi phí và thời gian, nâng cao hiệu quả hoạt động

Tiết kiệm chi phí bảo vệ: Giảm bớt chi phí thuê bảo vệ, tuần tra, giám sát an ninh

Tiết kiệm thời gian cho người quản lý: Người quản lý chỉ có 2 mắt, nhưng camera thì có nhiều mắt và có thể quan sát mọi khu vực. Người quản lý dựa vào hình ảnh của camera để quản lý, giám sát sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Có thể xử lý nhanh mọi tình huống xảy ra.

Xét về tổng thể: Camera giám sát giúp người quản lý tiết kiệm thời gian. Tiết kiệm chi phí an ninh, giám sát được mọi vấn đề trong kho xưởng. Từ đó giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty, xí nghiệp.

4. Phòng ngừa rủi ro

Những rủi ro như sự cố về máy móc, cháy nổ, tai nạn lao động sẽ được nhìn thấy thông qua camera giám sát. Giúp ngăn chặn thiệt hại một cách nhanh chóng.

Rủi ro về mất mát tài sản, hàng hóa của công ty, xí nghiệp. Phát hiện nhanh kẻ xấu đột nhập bằng tính năng báo động chống trộm.

Có thể kết hợp thêm hệ thống báo động chống trộm chuyên nghiệp với tính năng cảnh báo đột nhập, nháy đèn, hú còi.

Lắp đặt camera giám sát cho nhà xưởng, kho bãi

III. Những khó khăn khi lắp đặt camera cho kho xưởng, xí nghiệp

Nhà xưởng, kho bãi, xí nghiệp thường có diện tích rộng lớn. Việc thi công kéo dây lắp đặt rất khó và vất vả. Cần phải lựa chọn những loại camera có độ phân giải cao, đèn hồng ngoại có tầm nhìn xa. Tốt nhất là sử dụng loại camera có ống kính rời, có thể điều chỉnh tiêu cự để quan sát khu vực rộng lớn mà hình ảnh vẫn rõ nét.

Nhà xưởng, xí nghiệp thường sử dụng điện 3 pha. Dòng điện này thường hay gây nhiễu tới tín hiệu của camera. Khi lắp đặt cần có những giải pháp chống nhiễu. Hoặc lắp đặt những vị trí cách xa nguồn điện 3 pha để đảm bảo tín hiệu camera được tốt nhất.

Lựa chọn những chiếc camera có thiết kế chắc chắn, vỏ bằng kim loại. Để chống lại điều kiện môi trường khắc nghiệt như khói bụi, độ ẩm, nhiệt độ cao, nắng mưa.

Vì nhà xưởng, xí nghiệp có diện tích lớn, dây điện cấp nguồn sẽ rất dài. Chúng ta nên sử dụng bộ chuyển nguồn Adapter rời cho từng camera quan sát. Không dùng bộ nguồn tập trung sẽ khó đảm bảo đủ điện áp cho camera.

Nếu dây cáp tín hiệu ngắn hơn 250m thì quý vị có thể sử dụng những loại cáp thông thường. Nếu chiều dài dây từ 250m - 500m thì quý vị nên chọn giải pháp lắp đặt camera HDCVI. Nếu khoảng cách trên 500m thì cần phải chọn giải pháp lắp đặt cáp quang.

IV. Những khu vực nên lắp camera và giải pháp cho từng khu vực

1. Giám sát toàn cảnh kho xưởng, xí nghiệp

Khu vực bao quát có diện tích cực lớn. Cần phải lắp đặt những chiếc camera có độ phân giải cao, có thể quan sát rộng, có khả năng phóng to hình ảnh mà không làm giảm chất lượng.

Camera speed dome, hay còn gọi là camera PTZ là giải pháp hợp lý cho khu vực này.

Camera PTZ có thể thay đổi góc nhìn lên xuống, trái phải, trước sau. Có khả năng zoom quang học từ 200-500 mét mà không giảm chất lượng hình ảnh.

Camera PTZ còn có thể lập trình vùng quét theo thời gian, vị trí định sẵn, hoặc có sự thay đổi cụ thể. Ví dụ chúng ta có thể lập trình cho camera ptz khi phát hiện chuyển động ở góc A, thì camera sẽ xoay trực diện vào góc đó để quan sát, đồng thời phát cảnh báo đến thiết bị báo động hoặc điện thoại.

2. Khu vực cổng chính, cổng phụ, cổng bảo vệ.

Các vị trí cổng ra vào của công nhân, nhân viên. Cổng ra vào của xe hàng nhập xuất. Các khu vực hàng rào, tường bao quanh khuôn viên kho xưởng, xí nghiệp.

Những khu vực này nên chọn những camera có độ phân giải cao, hoặc camera ống kính rời có khả năng thay đổi tiêu cự. Để đảm bảo ghi lại được hình ảnh sắc nét, chống chói, chống nhiễu.

Lựa chọn những camera quan sát có thiết kế chắc chắn, vỏ kim loại, có tính năng chống lại điều kiện khắc nghiệt của môi trường.

Lựa chọn những camera quan sát có hồng ngoại tầm xa, hoặc camera starlight có đèn trợ sáng, ban đêm sẽ cho hình ảnh có màu sắc nét như ban ngày.

Sơ đồ lắp đặt caemra nhà xưởng

3. Khu vực để xe

Khu vực để xe là nơi tập trung nhiều tài sản của công ty, nhân viên, khách hàng.

Chỉ nên chọn những loại camera có độ phân giải cao. Đèn hồng ngoại có tầm nhìn xa, hoặc chọn camera starlight để có thể nhìn rõ hình ảnh kẻ gian, loại xe, biển số xe cả ban đêm.

Lựa chọn những loại camera có thiết kế chắc chắn để chống lại việc phá hoại, chống lại điều kiện khắc nghiệt của môi trường.

Có thể kết hợp lắp đặt thêm hệ thống báo động chống trộm. Để đề phòng kẻ gian ban đêm đột nhập vào khu vực xe hàng gây hại cho tài sản công ty.

4. Khu vực bên trong xưởng sản xuất, kho bãi

Khu vực chính diễn ra hoạt động sản xuất, xuất nhập hàng hóa. Khu vực này có hai mục đích cần giám sát. Đó là giám sát con người, đảm bảo quy trình sản xuất, nhập xuất hàng hóa. Và đảm bảo an ninh, an toàn lao động cho công nhân, nhân viên.

- Có thể lắp đặt riêng hoặc kết hợp các giải pháp sau:

Camera mắt cá (fisheye) quan sát toàn cảnh 360 độ, không có điểm mù.

Lắp đặt Camera PTZ (speed dome) và lập trình cho tự động quay quét toàn cảnh theo khu vực, thời gian. Và có thể phóng to hình ảnh chi tiết chính xác và rõ nét.

Camera IP có độ phân giải cao, có tính năng chống chói, chống nhiễu. Lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau để quan sát được đầy đủ các góc độ.

Lắp đặt camera ống kính rời, có thể điều chỉnh tiêu cự, quan sát rõ chi tiết sản phẩm, máy móc khi hoạt động.

5. Khu vực văn phòng

Khu vực văn phòng bao gồm nhiều phòng ban khác nhau:

Phòng quản đốc, quản lý, chuyên gia: Lắp đặt camera quan sát ngoài cửa phòng, đề phòng kẻ gian đột nhập. Lựa chọn camera có độ phân giải cao, đèn hồng ngoại có tầm nhìn xa.

 • Ở trong những phòng này nên lắp đặt màn hình quan sát trực tiếp. Để những người quản lý có thể quan sát và đôn đốc công việc, xử lý tình huống kịp thời.

Bộ phận văn phòng: kế toán, vật tư, kho, xuất nhập hàng hóa. Khu vực này lắp đặt những loại camera thông thường, có độ phân giải cao để quan sát tổng thể là đủ.

Phòng kỹ thuật, cơ điện, thiết bị: Cũng như bộ phận văn phòng, chỉ cần camera có độ phân giải cao, đủ quan sát tổng thể là được.

 • Bên trong phòng kỹ thuật cần lắp màn hình theo dõi trực tiếp. Để giám sát các khu vực như: Trạm biến áp, tủ điện chính, máy phát điện, trạm bơm, máy bơm, thiết bị phụ trợ, điều khiển, khu vực xử lý chất thải.

Camera giám sát nhà xưởng

6. Khu vực nhà kho

Nơi tập trung hàng hóa, nguyên phụ liệu. Hàng ngày đều có hoạt động đóng gói, xuất nhập hàng hóa. Khu vực này rất quan trọng và cần giám sát chặt chẽ.

Cửa ra vào nhà kho: Sử dụng camera có độ phân giải cao, hoặc camera ống kính rời để quan sát rõ nét xe cộ ra vào, hàng hóa nguyên phụ liệu vận chuyển ra vào kho.

Bên trong nhà kho: Lắp đặt nhiều camera có độ phân giải cao ở nhiều góc khác nhau. Để đảm bảo không bị che khuất bởi hàng hóa, nhìn rõ mọi góc của kho hàng. Tránh thất thoát, mất mát, hư hỏng hàng hóa.

7. Khu vực nhà bếp và căn tin

Lắp camera quan sát thông thường có độ phân giải cao. Để giám sát tình hình thực hiện nội quy, vệ sinh, giờ giấc nghỉ ngơi của nhân viên, công nhân.

8. Khu vực bảo vệ

Lắp màn hình hiển thị để bảo vệ có thể quan sát 24/24. Đảm bảo an ninh an toàn cho kho xưởng, xí nghiệp.

9. Các khu vực kỹ thuật của kho xưởng, xí nghiệp

Trạm biến áp: Cần lắp loại camera giám sát có độ phân giải cao. Có tính năng báo động đột nhập nhằm ngăn ngừa rủi ro. Tránh mọi trường hợp vô tình hay cố ý đi vào ranh giới an toàn lưới điện. Phát hiện kịp thời các vật thể lạ xâm nhập như đồ vật bị ném vào. Động vật xâm nhập như chó, mèo, chuột.

Khu vực máy phát điện: Giám sát hoạt động đóng cắt điện, kiểm tra tình trạng máy phát điện. Đề phòng trộm cắp, phá hoại máy phát điện.

Khu vực phòng thiết bị phụ trợ: Sử dụng các loại camera có độ phân giải cao, có hồng ngoại nhìn được xa hoặc starlight. Có khả năng chống bụi, nước, nhiệt độ. Để quan sát rõ những khu vực như: máy nén khí, máy hút chân không, tủ điện, tủ điều khiển, khu vực giếng bơm cấp nước sản xuất và sinh hoạt. Giúp đội kỹ thuật luôn giám sát đảm bảo máy móc thiết bị luôn hoạt động tốt. Đề phòng trộm cắp phá hoại máy móc thiết bị.

Khu vực máy bơm cấp nước phòng cháy chữa cháy: Khu vực này đặc biệt quan trọng, tuy ít sử dụng nhưng luôn cần phải đảm bảo an toàn để xử lý những tình huống khẩn cấp. Lắp đặt camera quan sát tại đây để đề phòng trộm cắp, phá hoại. Quan sát và theo dõi để bảo dưỡng định kỳ, đảm bảo không bị hư hỏng hay trục trặc khi sử dụng. Có thể lắp loại camera thông thường có độ phân giải cao, có thiết kế chắc chắn, vỏ kim loại, chống được bụi, độ ẩm, nhiệt độ cao.

Lắp đặt camera

V. Những lưu ý khi lắp đặt camera cho kho xưởng, xí nghiệp

Không giống như các hệ thống camera giám sát nhỏ cho gia đình, văn phòng. Việc lắp đặt camera cho nhà xưởng, kho bãi, xí nghiệp đòi hỏi kỹ thuật cao, chi phí lớn, tốn nhiều công sức và thời gian.

Do đó, để đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, và hoạt động ổn định thì chúng ta nên:

Luôn chọn camera có thiết kế chắc chắn, vỏ kim loại. Để có thể chống lại điều kiện khắc nghiệt như mưa nắng, nhiệt độ, độ ẩm, khói bụi.

Chọn camera có độ phân giải cao, có góc nhìn rộng, có khả năng chống nhiễu, chống chói. Hoặc nên chọn những loại camera cao cấp như camera PTZ, camera ống kính rời. Để đảm bảo giám sát hiệu quả và hình ảnh luôn sắc nét, rõ ràng.

Sử dụng hệ thống dây tín hiệu, dây điện nguồn loại tốt. Sử dụng ruột gà, nẹp điện, hộp kỹ thuật để đảm bảo an toàn kỹ thuật điện.

Sử dụng đầu ghi hình chất lượng cao, có nhiều kênh để dễ dàng mở rộng sau này. Sử dụng ổ cứng lưu trữ có dung lượng lớn, có thể lưu trữ từ vài tháng trở lên.

Chỉ nên lựa chọn những thương hiệu camera nổi tiếng. Và phải luôn đảm bảo đơn vị thi công cung cấp đúng sản phẩm chính hãng. Đảm bảo chất lượng, chế độ bảo hành, bảo trì.

VII. Nên chọn loại camera nào cho nhà xưởng, xí nghiệp

Do đặc thù của kho xưởng khác với các dòng camera gia đình. Nên chúng ta cần chú ý chọn những loại camera đáp ứng được những tiêu chuẩn sau:

Nên chọn loại có thiết kế chống nước khói bụi, điều kiện thời tiết và môi trường khắc nghiệt.

Chọn Camera có độ phân giải lớn, ống kính tốt, góc nhìn rộng để đáp ứng nhu cầu quan sát.

Nên lắp camera cố định và nhiều vị trí để bao quát toàn bộ các góc nhìn và ổn định.

Có tầm xa hồng ngoại ban đêm lớn, hoặc camera starlight, full color, để ban đêm quan sát được rõ nét nhất.

Lựa chọn loại camera có tích hợp công nghệ phát hiện chuyển động thông minh như cảm biến PIR, cảm biến thân nhiệt. Để khi phát hiện và cảnh báo chính xác tránh bị cảnh báo giả.

Ưu tiên các dòng camera dễ sử dụng và quản lý trên các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng, laptop... Vì chắc chắn bạn luôn muốn quản lý giám sát kho xưởng của mình 24/24.

Kết nối wifi cũng là điểm cần chú ý nếu khu vực nhà xưởng, kho hàng của bạn có kết cấu phức tạp, khó đi dây. Không gian mở rộng, ít chướng ngại vật sẽ là môi trường tốt cho Wifi nhưng khoảng cách từ wifi đến camera ip chỉ nên đảm bảo 15m trở lại hoặc bạn phải đầu tư những wifi có công suất mạnh hơn .

Sử dụng server để lưu trữ hoặc dùng dịch vụ lưu dữ liệu liên tục cho camera ip tại những vị trí quan trọng.

VI. Tổng kết

    Qua bài viết này, chúng ta có thể thấy những lợi ích của hệ thống camera giám sát cho nhà xưởng, kho bãi, xí nghiệp như sau:

 • Bảo vệ an ninh cho nhà xưởng, kho bãi
 • Hỗ trợ kiểm tra & giám sát
 • Tiết kiệm chi phí và thời gian, nâng cao hiệu quả hoạt động
 • Tiết kiệm chi phí bảo vệ
 • Phòng ngừa rủi ro

   Những lợi ích khi lắp đặt hệ thống camera giám sát cho kho xưởng, xí nghiệp là rất lớn. Hy vọng quý khách là người chủ doanh nghiệp, công ty có thể lựa chọn cho mình những giải pháp phù hợp cho nhà xưởng, kho bãi, xí nghiệp của mình.

Nội dung được thực hiện bởi đội ngũ: reviewcamera.net

Camera giá rẻ nguyễn khang

Bài viết liên quan

Giải pháp Camera cho công trình nào là tốt nhất? Những lợi ích khi lắp đặt Camera cho công trình

Giải pháp Camera cho công trình nào là tốt nhất? Những lợi ích khi lắp đặt Camera cho công trình

Công trình xây dựng là nơi rất cần thiết có camera giám sát. Để theo dõi hoạt động hàng ngày cũng như đảm bảo an ninh công trình.